Nên học đại học hay cao đẳng tại Việt Nam?

Từ trước đến nay mọi người điều cho rằng học đại học là con đường tốt nhất để thăng tiến và thành công trong sự nghiệp và cuộc sống và đại học bao giờ cũng tốt hơn cao đẳng. Nhưng thực sự thì đại học có phải là cách duy nhất để thành công hay không hay liệu học cao đẳng cũng có thể đảm bảo kiến thức và kinh nghiệm cho sinh viên? Mời bạn hãy tham khảo bài viết này để có thêm thông tin về đại học và cao đẳng để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Tại sao mọi người thường mong muốn học ở đại học?

nen-hoc-dai-hoc-hay-cao-dang-tai-viet-nam-1

Hiện nay ở Việt Nam đại học được chia ra thành 2 loại khác nhau là: đại học công lập và đại học dân lập. Đại học công lập là trường đại học được nhà nước đầu tư về cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động. Bên cạnh đó nguồn thu chính của đại học công là từ các nguồn tài chính công do nhà nước cấp hoặc các khoản đóng góp khác. Chình vì vậy mà học phí của các trường này thường rất rẻ. Hơn nữa chất lượng đào tạo và đội ngũ giảng viên của trường công cũng được đề cao hơn với kiến thức chuyên môn giỏi và yêu học sinh.

Còn đại học tư thục thì hoạt động chủ yếu bằng học phí của học sinh, khách hàng và các khoản hiến tặng khác. Do đó mà học phí ở các trường dân lập thường gấp 2 đến 3 lần các trường công lập. Cơ sở vật chất và chất đào tạo cũng phụ thuộc nhiều vào học phí. Chính vì vậy mà hầu như tất cả các bậc phụ huynh đều muốn con vào trường công lập.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, hiện cả nước có 428 trường đại học, cao đẳng. Trong đó, số trường đại học công lập là 156 trường, đại học ngoài công lập là 58 trường. Số trường cao đẳng hệ công lập là 187 trường, ngoài công lập là 27 trường.

Theo học tại cao đẳng có gì khác với đại học?

nen-hoc-dai-hoc-hay-cao-dang-tai-viet-nam-1

Để vào được đại học, nhất là cái trường đại học danh tiếng thì học sinh phải trải qua một kỳ thi tuyển gắt gao. Vì vậy không phải học sinh nào cũng có thể vượt qua và đậu đại học thành công. Nhưng nếu như không đậu đại học, bạn cũng có thể vào học tại các trường cao đẳng với những ưu điểm sau:

– Phù hợp với trình độ của đa số học sinh.

– Mức học phí thấp nên phù hợp cho mọi đối tượng sinh viên.

– Thời gian đào tạo ngắn: từ 2 năm hay 3 năm là bạn đã ra trường và nhanh chóng tìm việc làm.

– Được đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học và cao hơn nữa nếu muốn.

– Có nhiều cơ hội đi lao động nước ngoài như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…

Vì vậy, nếu như bạn là một học sinh giỏi và đủ tự tin cũng như kinh tế đầy đủ thì có thể đăng ký vào các trường đại học có chuyên ngành phù hợp với bản thân. Còn không hãy đừng ngần ngại mà theo học tại những trường cao đẳng uy tín khác. Học ở đâu không quan trọng, quan trọng là những kiến thức chúng ta nhận được và áp dụng như thế nào vào cuộc sống.