Người dùng cần lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp tại nhà

 

Bệnh huyết áp ngày càng phổ biến và đe dọa sức khỏe, tính mạng của con người bởi nó rất nguy hiểm khi bị biến chứng. Chính vì điều này, bạn nên lựa chọn một máy đo huyết áp tại nhà để có thể kiểm soát và điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập cho mình:

Người được đo huyết áp phải ngồi đúng tư thế:

Chân đặt trên sàn nhà, tay đặt lên bàn ngang mức tim bởi đây là tư thế của mức huyết áp thường diễn ra hàng ngày và trước khi đo phải được ngồi thoải mái yên vị trên ghế 5-10 phút để hoàn toàn thư giãn và thả lỏng cơ thể.

Một số điều bạn nên chú ý khi sử dụng máy đo huyết áp

Một số điều bạn nên chú ý khi sử dụng máy đo huyết áp

Không được sử dụng thuốc trước khi đo huyết áp 2 giờ:

Người được đo huyết áp không sử dụng các chất làm tăng, hạ huyết áp trước khi đo ít nhất là 2 giờ đồng hồ: Cà phê làm tăng huyết áp, trà khổ qua làm hạ huyết áp,…

Tuyệt đối không nói chuyện khi đang đo huyết áp vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo.

Cần chỉnh lại huyết áp kế ít nhất sau mỗi 3 tháng sử dụng để đảm bảo độ chính xác: Vì sau một thời gian sử dụng, đa số huyết áp kế đồng hồ, huyết áp điện tử sẽ có những sai lệch nhất định khiến việc đo huyết áp thiếu chính xác và dẫn đến việc chẩn trị sai bệnh thì rất nguy hiểm.

Định kỳ 3 tháng, nên đo huyết áp ở tư thế đứng:

Vì huyết áp luôn có những thay đổi theo tư thế và sự gắng sức của cơ thể. Đặc biệt đối với người lớn tuổi nên đo huyết áp ở cả 3 tư thế nằm, ngồi và đứng để phát hiện những thay đổi của huyết áp, chủ yếu là tình trạng tụ huyết áp.

 

Băng quấn tay phải quấn được ít nhất 80% cánh tay người được đo: Để đảm bảo độ chính xác bởi sai số do việc quấn tay không đúng là tư 10-15mmHg đấy nhé.

Đo huyết áp ít nhất là 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3 phút: Trị số huyết áp chính xác là trung bình cộng của 2, 3 lần đo.

Cần đo tay đổi bên để đối chiếu mức huyết áp của hai tay nhé.

Chỉ số huyết áp chỉ đánh giá được tình trạng sức khỏe lúc đo: Vì huyết áp có sự thay đổi theo nhịp sinh học, trạng thái tâm lý, vận động thể lực, chịu ảnh hưởng của các chất kích thích làm hạ hoặc tăng huyết áp nhanh chóng. Do đó cần có sự theo dõi chỉ số huyết áp của người được đo trong vòng 24 giờ mới có thể khẳng định được tình trạng sức khỏe.

Trường hợp kết quả đo nhiều lần mà vẫn quá cao, quá thấp hoặc không trùng khớp với những chẩn trị bệnh trước đó: cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp chứ không nên tự xử lý bằng cách uống thuốc hay sử dụng các sản phẩm hỗ trợ khác nhé.