Nguy cơ mắc bệnh đường huyết do uống ít nước?

Đường huyết là chứng bệnh lượng đường trong máu cao hơn so với mức quy định khiến cho cơ thể mệt mỏi và căng thẳng.

Những ai uống không được vài ly nước mỗi ngày có thể có lượng đường trong máu cao bất thường. Khi đường huyết của ai đó cao nhưng chưa đủ để kết luận mắc bệnh đái tháo đường, các bác sỹ thường cho rằng người đó ở dạng “tiền tiểu đường”.

Nhưng một nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên cứu quốc gia Pháp INSERM đã chỉ ra rằng người lớn chỉ uống chưa đầy nửa lít nước mỗi ngày có thể làm tăng mức đường huyết tới mức tiền tiểu đường, so với người uống nhiều nước hơn.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao do uống ít nước

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao do uống ít nước

Cụ thể, qua theo dõi 3.615 người Pháp ở độ tuổi từ 30 đến 65, sau 9 năm, 565 trường hợp có đường huyết bất thường và 202 người mắc tiểu đường type 2. Khi phân loại, họ nhận thấy rằng những người uống ít nhất nửa lít nước mỗi ngày giảm nguy cơ mắc tiểu đường tới 28% so với người uống ít nước hơn.

Các phát hiện cho thấy một mối tương quan giữa lượng nước uống vào cơ thể và lượng đường trong máu, nhưng chưa có bằng chứng chứng tỏ đây là quan hệ nhân – quả, nhà nghiên cứu Lise Bankir của INSERM nói. Lý giải về điều này, một chứng minh tin cậy về mặt sinh học là vasopressin – một hormone chống bài niệu có vai trò quy định việc giữ nước của cơ thể. Khi chúng ta mất nước, nồng độ vasopressin tăng lên, buộc thận giữ nước, quá trình này có thể làm cho đường huyết tăng. Và một nghiên cứu cũng đã thấy rằng người tiêm vasopressin có thể gây tăng đường huyết tạm thời.

Tuy nhiên, cho đến nay câu hỏi uống nước có thể cắt giảm nguy cơ có vấn đề về đường huyết hay không vẫn chưa có lời giải đáp. Mối tương quan đó cần được nghiên cứu sâu hơn nhưng theo các chuyên gia tham gia công trình này, uống ít nước ngọt và nhiều nước lọc hơn là sự lựa chọn thông minh.