Nguyên nhân ngộ độc do xài nhiệt kế thủy ngân

Hiện tượng trẻ bị ngộ độc khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân đã mang đến sự hoang mang cho rất nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu chính là do sự bất cẩn của người lớn, nguy hiểm nhất vẫn là những vụ ngộ độc thuốc và thuỷ ngân. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Một số trường hợp xảy ra tình trạng xấu khiến cho chúng ta cần rút ra những bài học khi chăm sóc bé:

Ngày 20/5 Khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi TƯ tiếp nhận bệnh nhi Lê Cảnh Huy (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) trong tình trạng sốt cao, cơ thể có lúc ớn lạnh, mệt mỏi, ăn ít.

Nguyên nhân bé ngộ độc khi xài nhiệt kế thủy ngân

Nguyên nhân bé ngộ độc khi xài nhiệt kế thủy ngân

Chị Nguyễn Thị Hà – mẹ cháu Huy cho biết: “Một ngày trước khi nhập viện cháu bị sốt tôi có dùng cặp nhiệt độ hạ sốt nhưng không ngờ cháu nghịch và cắn vỡ chiếc cặp nhiệt độ và nuốt phải thuỷ ngân. Lúc đó, thấy cháu không sao nên tôi chủ quan không cho đi khám, ngày 21/5, cháu có biểu hiện sốt, mệt mỏi tôi liền đưa cháu đến bệnh viện ngay”.

Thông tin từ BV Nhi TƯ cho biết, gần đây mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 10-15 trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc. Trong đó chủ yếu là các trường hợp ngộ độc thức ăn, ngộ độc thuốc, ngộ độc vì tiếp xúc với hoá chất và nguy hiểm nhất là ngộ độc thuỷ ngân.

Nhiều trường hợp trẻ ngộ độc do bất cẩn của người lớn, nguy hiểm nhất vẫn là những vụ ngộ độc thuốc và thuỷ ngân

Lý do dẫn tới trẻ bị ngộ độc thuỷ ngân rất nhiều, trong đó chủ yếu do trẻ nghịch cặp nhiệt độ và làm vỡ. Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ có thói quen rất nguy hiểm là sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ bình sữa. Nếu nhiệt độ bình sữa trên ngưỡng 400C sẽ làm nhiệt kế giãn nở rồi vỡ, khiến thủy ngân hòa lẫn trong sữa của trẻ.

Chị Bùi Thị Lan, ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc vừa cho con đi khám và được chẩn đoán là ngộ độc thuỷ ngân, cho hay: “Hôm đó người giúp việc nhà tôi dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ bình sữa. Có lẽ bình quá nóng nên nhiệt kế vỡ, thuỷ ngân từ nhiệt kế rơi ra, nó bảo trông như quả bóng nhỏ xíu nên tò mò nghịch và cho cả cháu nhỏ nghịch. 2-3 hôm sau thấy cháu sốt cao không rõ nguyên nhân tôi mới đưa đi khám”.