Nguyên nhân và đặc điểm của chứng bệnh viêm đường hô hấp

Khí hậu thay đổi đột ngột khiến cho con người sức đề kháng của con người bị giảm sút nghiêm trọng, vậy nguyên nhân và đặc điểm của chứng viêm mũi hô hấp ra sao chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân gây viêm đường hô hấp ở trẻ

Viêm đường hô hấp cấp do vi khuẩn, vi nấm thường gặp ở các khu đông dân cư, các nước đang phát triển, các nước nhiệt đới có khí hậu nóng, ẩm. Một số loại vi khuẩn sống ký sinh ở đường hô hấp trên, khi gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ tấn công gây bệnh. Ngoài vi khuẩn, còn có loại vi nấm như candida albicans gây bệnh ở đường hô hấp trên, điển hình nhất là bệnh tưa lưỡi.

Điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ

Điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ

Bệnh do nhiều căn nguyên khác nhau, có thể do dị ứng với thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, nước hoa hoặc tác động của hóa chất, khói thuốc lá,…Nếu bệnh ở mức độ nhẹ có thể sử dụng một số thiết bị y tế gia đình để điều trị tuy nhiên cần chấp hành tuyệt đối theo quy định của bác sĩ.

Đặc điểm đặc trưng của bệnh

Viêm đường hô hấp cấp là bệnh truyền nhiễm nhóm A, bệnh có khả năng lây từ người sang người qua tiếp xúc gần mà không được trang bị thiết bị y tế.

Triệu chứng của bệnh là ho, sốt, viêm phổi nặng và nhanh chóng dẫn đến suy hô hấp cấp, có thể bị tiêu chảy, suy tạng hoặc suy thận.

 

Có đến 30% số ca mắc bệnh bị tử vong, tính trung bình cứ 10 người nhiễm bệnh thì có đến 3 người tử vong. Đến nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh.

Những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh

–    Sốt cao đột ngột ≥ 38°C khi kiểm tra bằng cặp nhiệt độ điện tử

–    Ho và khó thở

–    Có biểu hiện viêm phổi hoặc suy hô hấp cấp tính

–    Yếu tố dịch tễ: Có tiền sử ở/đi/đến từ vùng/quốc gia có dịch hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp.

Trên đây là một số nguyên nhân và triệu chứng chính của bệnh viêm đường hô hấp cấp. Các bạn hãy cùng tham khảo để có thể phòng ngừa tốt nhất cho con em mình nhé.