Nguyên tắc vận hành máy trộn bê tông

Công nghệ hiện đại, hàng loạt máy móc ra đời đáp ứng cho nhu cầu sử dụng máy móc trong các hoạt động kinh tế cũng như sinh hoạt. Máy trộn bê tông ra đời đánh dấu một bước phát triển mới trong ngành xây dựng, giúp người thi công dễ dàng và đơn giản hơn trước rất nhiều.

Lưu ý khi sử dụng máy trộn bê tông

+ Đối tượng được phép làm việc với máy trộn bê tông

Khi tiếp xúc với máy trộn bê tông, người lao động phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Đủ tuổi theo quy định của nhà nước

– Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để lao động

Nguyên tắc vận hành máy trộn bê tông

Nguyên tắc vận hành máy trộn bê tông

– Được đào tạo và có chứng chỉ để đứng với máy trộn bê tông.

+ Trang thiết bị bảo hộ lao động khi làm việc với máy trộn bê tông phải đầy đủ và chắc chắn như: mũ, quần áo, găng tay, ủng cao su bảo hộ, khẩu trang, kính mắt…

+Ví trí đặt máy trộn bê tông phải phẳng, rộng rãi, đi lại thoải mái và có bố trí các rãnh nước xung quanh tránh việc nước chảy tràn. Có trải các vật liệu chống trơn trượt quanh khu vực đặt máy trộn bê tông

+Trước khi hoạt động nên đảm bảo chắc chắn rằng các bộ phận của máy trộn bê tông đều ổn định và sẵn sàng hoạt động. Có các vật dụng che chắn ở các vị trí cần thiết để đảm bảo an toàn, nguồn điện ổn định để đảm bảo máy vận hành tốt.

+Trong khi máy trộn đang hoạt động, nghiêm cấm đi lại gần đến phần miệng trộn của máy

+ Trước khi đổ vật liệu vào thùng trộn nên có sự thống nhất giữa người điều khiển máy và người đổ nguyên vật liệu để đảm bảo các thao tác được phối hợp nhịp nhàng và an toàn.

+ Để tránh bị giật, điều khiển hạ ben phải làm từ từ, bình tĩnh

+ Mọi sự vệ sinh, bảo trì và bảo dưỡng chỉ được thực hiện khi nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn để tránh sự hoạt động ngẫu nhiên trở lại của máy. Ben phải được cố định ở vị trí nâng bằng chết hãm.

+ Lưu ý khi di chuyển máy trộn bê tông: Tháo ben ra khỏi máy nếu vận chuyển bằng ô tô. Nếu vận chuyển bằng xe cải tiến thì nên cố định ben bằng chốt hoặc dây cáp chắc chắn.

+ Kết thúc quá trình trộn làm vệ sinh sạch sẽ và hoàn thành các thủ tục về an toàn và bàn giao lại cho ca trộn sau.