Nhận biết các loại mụn và cách điều trị khoa học

Mụn là triệu chứng quen thuộc, xuất hiện thường ở tuổi dậy thì, nó khiến cho da mặt bị tổn thương nghiêm trọng. Dưới đây là một số kiến thức chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn về mụn và cách điều trị mụn hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Ai cũng nghĩ nguyên nhân đầu tiên gây ra mụn trứng cá do ảnh hưởng của thời tiết, dậy thì…. Nhưng thực sự các yếu tố đó chỉ là một chất xúc tác cho tuyến bã nhờn của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn, cùng với việc bạn vệ sinh không tốt dẫn đến tình trạng mụn như hiện nay!

Nhận biết các loại mụn và cách điều trị khoa học

Nhận biết các loại mụn và cách điều trị khoa học

Tuyến bã nhờn được tiết ra để bảo vệ làn da. Nhưng người xưa có câu “nhiều chưa chắc đã tốt” và tuyến nhờn cũng vậy. Nếu tiết ra càng nhiều, làm lỗ chân lông bị nghẽn là nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn. Mụn tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng có thể gây ra sẹo.

Các loại mụn trứng cá và cách điều trị

Mụn đầu đen

Đây là một trong các loại mụn trứng cá phổ biến nhất. Có hình dạng giống như các đốm nhỏ đen trên da, khiến da trở nên thô ráp sần sùi. Phản ứng của dầu nhờn trên da kết hợp với tế bào chết phát sinh ngay lỗ nang chân lông gây ra màu đen. Mụn đầu đen thường xuất hiện ở vùng mũi, hai bên cánh mũi, má và cằm.

Mụn đầu trắng

Do chất nhờn tiết ra quá nhiều, gây nên tắc nghẽn và bị cản lại bởi da. Không trổ đầu ra khỏi bề mặt da, bị tắc lại giữa các lớp biểu bì gây ra mụn đầu trắng.

Mụn đỏ, dạng mụn trứng cá viêm

Loại mụn này xuất hiện bởi các hình dạng nốt đỏ hoặc hồng trên da. Kết quả của mụn trắng và đầu đen đã viêm, chuyển thành mụn đỏ gây sưng, khi đụng có cảm giác đau. Không nên động hay nặn vì có thể gây ra sẹo. Nếu trên da bạn xuất hiện số lượng lớn các mụn sần thì chúng đã thông báo cho bạn biết chúng đã hoạt động rất mạnh mẽ.

Mụn mủ

Là một biến thể nặng hơn của mụn viêm, có hình dạng như mụn đầu trắng nhưng có những vòng màu đỏ xung quanh vết sưng. Các vết này thường có mủ trắng hoặc vàng bên trong. Gây sưng to và đau nhức nhưng không gây nên sẹo lõm và thâm như mụn bọc. Không nên chích hoặc lấy kim khi nó đang có màu trắng hoặc vàng vì có thể gây ra những vết sẹo hoặc đốm đen phát triển da sau này.

Mụn dạng nang

Có đường kính to hơn mụn mủ và mụn đỏ, gây sưng, nhiều mủ được gọi là mụn dạng nang. Khi đụng vào có cảm giác đau nhức, khi bị mụn này viêm nhiễm đã xâm nhập sâu dưới tế bào da, dù có lành thì vẫn để lại sẹo lõm.

Mụn bọc

Một biến thể nặng nhất của mụn trứng cá, có kích thước to so với các loại mụn khác. Nhiều u nang lông bị viêm gây đau đớn và để lại các nốt mụn lớn, có cảm giác cứng khi đụng vào. Có màu đỏ hoặc tím, và thường để lại sẹo. Điều trị nhanh nhất có thể và tìm ra phương pháp phù hợp để điều trị loại mụn này.

Sợi tuyến bã nhờn

Nhìn sơ qua ai cũng bị lầm lẫn với mụn đầu đen. Chúng thường xuất hiện ở vùng mũi và xung quanh mũi, đa phần ai cũng bị mụn này. Là những ống rất nhỏ chứa bã nhờn, khi da tiếp xúc với không khí, bụi bẩn gây oxi hóa, có màu đen khi nặn sẽ có những sợi mảnh, trắng. Nếu không biết cách chăm sóc cẩn thận chúng sẽ hình thành nên mụn đầu đen.

Lưu ý:

Tránh dùng những phương pháp mạnh như nặn, hút hay dùng miếng lột mụn vì mụn cũng sẽ quay lại. Giảm sự xuất hiện của chúng bằng cách xông hơi với lá thảo dược để làm sạch da.

Đối với những loại mụn trứng cá nặng nếu như không được chăm sóc và điều trị đúng cách nó sẽ để lại sẹo xấu, gây ra tâm lý thiếu tự tin sau này. Cần nắm rõ đặc điểm của các loại mụn để biết được phương pháp điều trị hợp lý nhất.