Nhìn lại thực trạng dư thừa giáo viên trong nước

Hằng năm, chỉ tiêu thi tuyển vào ngành giáo dục sư phạm tại các trường ĐH, CĐ khá cao trong khi đó các trường học thì không tăng lên do số lượng học sinh ít dần.

Theo thống kê mới đây, ngành giáo dục Việt Nam thừa hơn 35.000 giáo viên và có khoảng 1000 sinh viên sư phạm sắp ra trường không có việc làm.

Thực trạng dư thừa giáo dục Việt Nam

Thực trạng dư thừa giáo dục Việt Nam

Đứng trước thực trạng này, năm 2013 Bộ GD&DT đã chủ trượng hạn chế chỉ tiêu tuyển sinh vào ngành sư phạm, tuy nhiên con số này không đáng kể và không thể hạn chế được thực trạng thừa nhân lực ngành giáo dục trong tình trạng hiện nay.

Điều này có thể dẫ đến uống phí tài năng, nguồn nhân lực, thời gian, công sức đóng góp cho xã hội cũng như cho sự phát triển của đất nước.

Lý do ngành sự phạm chỉ tiêu giáo dục luôn cao bởi những ưu đãi, ưu tiên mà ngành này đãi ngộ cho sinh viên như miễn học phí…chính điều này đã thu hút con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn hay những người lao động nghèo thi tuyển, thực trạng này càng khiến cho tình trạng thừa nhận lực sư phạm diễn ra trầm trọng hơn.

Trên thực tế, trên mỗi tỉnh thành của cả nước đều có các trường đào tạo ngành sư phạm từ sư phạm mầm non, trung học cơ sở cho đến trung học phổ thông.

Chúng ta cần phải nhìn nhận một thực tế rằng, khi mà số lượng sinh viên sư phạm tốt nghiệp hằng năm càng cao, mà chỉ tiêu bổ sung giáo viên hàng năm thì chỉ như “muối bỏ biển”.

Sau khi Bộ GD&DT chủ trương cắt giảm chi tiêu tuyển sinh và đào tạo ngành giáo dục, các trường ĐH đã hạn chế nhưng cũng không đáng kể.

Giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm

Giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm

Con số 35.000 giáo viên và 1.000 sinh viên sắp ra trường thất nghiệp là một con số không phải nhỏ, nhưng tình trạng thiếu giáo viên tại các vùng cao, nông thôn hay hải đảo thì vẫn chưa được giải quyết.

Bởi cơ sở vật chất cũng như điều kiện sống ở mức thấp khiến cho rất ít giáo viên muốn chịu khổ, hi sinh để làm việc tại những nơi này.

Sự trái ngược này nếu như không giải quyết triệt để thì một nguồn nhân lực lớn của Việt Nam sẽ khiến cho đất nước tổn thất không những nhân tài mà còn cả thời gian và tiền của.