Nhìn lại tình hình bất động sản năm 2015

Năm 2015 đã qua đi với nhiều thay đổi trong kinh tế, nhất là tình hình bất động sản hiện nay. Dựa trên các ảnh hưởng khả quan của nền tài chính và khuynh hướng trở lại thị trường của nhà đầu tư, đánh giá – nhận định thị trường BDS trong năm 2016 sẽ đã tiếp nối đà tăng trưởng phát triển và sôi động hơn đối với năm 2015. Hãy cùng nhìn lại tình hình bất động sản năm 2015 và cùng dự đoán cho năm 2016.

thiet-ke-xay-dung-220

 

Thực tế tình hình biến động bất động sản năm 2015

Thị trường bất động sản(BĐS) cho nhà ở dịch vụ thương mại,…cùng với đó, Nhà nước đang thúc đẩy tư nhân hóa trong lĩnh vực thiết kế xây dựng hạ tầng các công trình giao thông đô thị, những hiệp nghị FTA song phương, đa phương, TPP đã và sắp ký kết. Ngân hàng nhà nước giảm lãi suất huy động trong năm nay đã góp phần tạo sức nóng, đánh tan tảng băng BDS bằng đà phục hồi vững bền.Đồng hành cùng những ảnh hưởng lạc quan của Luật nhà để ở, Luật kinh doanh nhà đất sửa đổi, việc Ngân hàng quốc gia thường xuyên liên tục giảm mức lãi huy động trong năm nay sẽ góp phần tạo sức nóng, đánh tan tảng băng BĐS bằng đà phục hồi bền vững.

Theo những chuyên gia phân tích nền kinh tế năm Ất Mùi được xem như là năm “xì hơi bong bóng”, của thị trường mua bán nhà đất VN. Thị trường mua, bán căn hộ chung cư sôi động hơn, kích thích nguồn vốn đầu cơ vào. Tại TP Hồ Chí Minh, trong quý III-2015, số căn hộ chung cư(CHCC) giao bán là 10.114, tăng 200% đối với cùng khoảng thời gian năm ngoái; số căn hộ chung cư(CHCC) bán được là 7.862, tăng khoảng 88%, giá bán bình quân tăng 2,5% đối với cùng kỳ năm 2014. Dù thị trường bất động sản BDS đang có dấu hiệu phục hồi song về cơ bản vẫn có các bài toán khó trong năm 2016, rắc rối mạnh nhất vẫn là nợ xấu. Dự báo trong năm 2016 sẽ tạo ra mặt bằng mức lãi mới dù rằng không tới mức “đảo lộn” song đủ ngăn cản đà hồi phục của thị trường bất động sản chung.

Ngay khi các chính sách tiền tề hiệu quả của quốc gia trong năm 2013 – 2014, nền kinh tế tổng quan của Việt Nam đã và đang có sự cải thiện đáng kể . Toàn bộ những phân khu địa ốc đều có sự phục hồi khả quan, đáng chú ý nhất là phân cấp nhà để ở. Những cải cách về chuỗi hệ thống pháp lý nối tiếp được ứng dụng và giúp thị trường BĐS tăng trưởng bền vững hơn. Với chu trình tăng trưởng trái ngược với những nước trong khu vực, trong năm 2015, VN có những tiến triển vươt bậc hơn đối với những quốc gia hàng xóm.

Dự đoán tình hình bất động sản năm 2016

Vận tốc đô thị hóa nhanh, quy mô hộ dân cư sinh sống hạ xuống và dân số trẻ sẽ tiếp tục xúc tiến mong muốn sở hữu căn hộ riêng tại Việt Nam trong năm 2016. Các biến động kinh tế – tài chính có thể có khả năng được coi như là rủi ro chính yếu trong thời gian ngắn , Tuy nhiên mong muốn nhà ở đã và đang tăng thêm của cấp bậc trí thức chính là thiên hướng lâu dài. Luật nhà định cư sửa đổi hiện đã cho phép các chủ đầu tư ngoại quốc có thể tham gia vào lĩnh vực nhà để ở, góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường BĐS, mà trong khoảng thời gian trước đến từ tới từ nguồn cầu trong nước .

Phân khu nhà lô phố và biệt thự tại nội thành thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có nguồn cung ứng lớn và tỷ lệ hấp thụ khá là tốt trong năm nay. Những sản phẩm hàng hóa hiện nay khá đa dạng và đáp ứng mong muốn của người mua. Lý do là bởi những CĐT đang cạnh tranh khá gay gắt về thị trường và đưa vào thị trường những sản phẩm hàng hóa: nhà liền kề biệt thự và nhà lô phố với chức năng tiện ích trọn gói, gồm có cả khu phòng khám y tế và các tiện nghi nhằm hỗ trợ dành tặng những cụ già lớn tuổi . Phân khu này cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những cải tiến của CSHT và các kết nối mới, giúp thu nhỏ khoảng cách của khu vực lãnh thổ ngoại thành với đô thị – thành phố.