Những bài thuốc chữa bệnh hay từ lá lốt

Lá lốt là loại rau quen thuộc thường được mọi người ăn sống, nấu canh hoặc phổ biến nhất là làm bò cuốn lá lốt. Nhưng ngoài mùi vị ngon miệng thì lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh như đau bụng, tiêu chảy, đau răng…vô cùng hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về các công dụng và phương pháp chế biến lá lốt ngon miệng nhất.

Công dụng nổi bật cho sức khỏe của lá lốt

nhung-bai-thuoc-chua-benh-hay-tu-la-lot-1

Cây lá lốt thường được trồng bằng cách giâm cành nơi ẩm ướt, dọc bờ nước, Tác dụng của lá lốt làm gia vị và làm thuốc. Lá lốt là cây thuốc quý có vị nồng, hơi cay, tính ấm và có tác dụng chống hàn, giảm đau, chống nôn mửa, đầy hơi, đau đầu và cảm lạnh…ngoài ra lá lốt dùng để trị phong thấp cũng rất hiệu quả. Hơn nữa do có khả năng kháng khuẩn nên dùng lá lốt để chống viêm và giảm đau cũng rất tốt.

Khi dùng lá lốt làm thuốc có thể dùng tươi hay phơi khô, mỗi người chỉ nên ăn từ 50 – 100g lá lốt tươi mỗi ngày. Nhưng thông thường mọi người thường sử dụng lá lốt để chế biến món ăn vì các món ăn được chế biến với lá lốt đặc biệt sẽ trở nên rất thơm nhờ các thành phần có trong nó. Trong đó, bò nướng lá lốt là một trong những đặc sản của Việt Nam.

Cách sử dụng lá lốt để chữa bệnh hiệu quả

nhung-bai-thuoc-chua-benh-hay-tu-la-lot-2

  1. Cháo lá lốt

Nguyên liệu:

– 100gr gạo tẻ

– 12gr quế

– 9gr cành và nụ lá lốt khô

– 9gr hồ tiêu

Cách làm:

Bước 1: Dùng cối tán mịn cành, nụ lá lốt và hồ tiêu thành bột. Vo sạch gạo rồi nấu cháo.

Bước 2: Khi cháo chín cho bột thuốc vào khuấy đều, đợi khoảng 1-2 phút thì bắc cháo ra dùng nóng. Dùng cho trường hợp đầy bụng không tiêu, chán ăn có liên quan với hư hàn.

  1. Sữa bò sắc lá lốt

– 30gr lá lốt tươi

– 200ml sữa bò

Cách làm:

Bước 1: Lá lốt tươi rửa sạch rồi thái nhỏ, sau đó cho vào nồi sữa bò đun với lửa nhỏ.

Bước 2: Nêm nếm cho phù hợp rồi tắt bếp, dùng nóng sữa lá lốt là ngon nhất. Dùng cho các trường hợp đầy trướng bụng gây khó chịu.

  1. Chữa đổ mồ hôi nhiều

Nguyên liệu:

– 30gr lá lốt tươi

– 1 lít nước

Cách làm:

Bước 1: Nấu sôi nước rồi cho lá lốt tươi vào, cho thêm ít muối để khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Bước 2: Đợi khi nước lá lốt nguội thì ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối để giảm tình trạng đổ mồ hôi.