Những công dụng trị bệnh của nước mía có thể bạn chưa biết

Từ lâu, người Việt Nam đã sử dụng nước mía từ máy ép nước mía siêu sạch như một loại nước giải khát thanh nhiệt ngon miệng và rẻ tiền. Nhưng bên cạnh tác dụng chống nóng thì nước mía còn có công dụng chữa một số bệnh khác mà bạn có thể vẫn chưa biết.

may-ep-nuoc-mia-sieu-sach-34

 

Công dụng tuyệt vời của nước mía

Trong cây mía, chủ yếu chứa đường saccaro, ngoài ra còn có các Carbonhydrat, nhiều acid amin, đặc biệt là nhiều acid amin cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, trong nước mía còn chứa vitamin B1, B2, B6, C, Các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt…và các acid hữu cơ cần thiết cho sức khỏe của bạn.

– Nước mía không chứa đường thông thường, mà là đường saccaro (đường kép) do đó, đây là thức uống giải nhiệt tuyệt vời cho người mắc bệnh tiểu đường.

– Bạn có thể dùng nước mía để hỗ trợ điều trị bệnh vàng da.

– Nước mía rất tốt cho người bị sốt hoặc mới ốm dậy vì nó có khả năng tái tạo lại protein cho cơ thể.

– Là thực phẩm tốt cho hệ bài tiết vì thế, nước mía có khả năng giảm triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận.

– Nước mía cũng được coi là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả.

– Công dụng tích cực với bệnh viêm họng, cảm lạnh và cảm cúm.

– Ngoài đường, trong mía còn chứa các hợp chất làm tăng cường hệ thống miễn dịch, củng cố dạ dày, thận, tim và mắt… rất tốt cho hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể khỏe mạnh.

Những bài thuốc hay với mía

Miệng khát vào mùa nóng

Ngày hè, nếu bạn thấy người nóng, khát nước, ra nhiều mồ hôi, miệng khô, tiểu vàng, dùng mía tươi lượng vừa, gọt bỏ vỏ, nhai ăn nhiều lần trong ngày.

Viêm amiđan, viêm họng cấp và mãn tính

Củ cải trắng và mía rửa sạch, ép lấy nước, mỗi lần dùng nước mía 10ml, nước củ cải 20ml trộn lẫn, thêm vào nước lượng vừa để uống, ngày 3 lần, dùng liên tục 3-5 ngày. Hoặc mía, củ năng, rễ tranh, mỗi thứ với lượng vừa, nấu nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày.

Phù nhẹ do thai nghén

Nếu các bà bầu bị phù nhẹ trong những tháng cuối của thai kỳ có thể dùng: mía 500g, nấu nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày.

Chữa ngộ độc

Thân mía 80g, thục địa, ý dĩ, cam thảo bắc mỗi thứ 30g, lá tre, kim ngân, rễ cỏ tranh, rễ ngưu tất, mỗi thứ 20g. Cho vào 1 lít nước, nấu sôi rồi đun lửa nhỏ 15 – 20 phút, uống nóng hoặc để nguội tùy theo sở thích mỗi người. Cũng có thể chữa ngộ độc bằng cách lấy thân cây mía giã nát cùng với rễ cỏ tranh, ép lấy nước đun sôi trộn với nước dừa mà uống.

Một vài lưu ý khi dùng nước mía

– Mía tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng không nên uống nước mía thường xuyên.

– Do lượng đường nhiều nên nếu dùng quá nhiều nước mía sẽ dẫn tới béo phì vì cơ thể thừa năng lượng.

– Lưu ý cẩn trọng với nước mía ngoài hàng vì nó có thể bị mất vệ sinh, thêm đường hóa học hoặc bảo quản sai cách gây hại cho sức khỏe của bạn.