Những dấu hiệu nguy hiểm bạn nên biết khi điều trị bệnh tiểu đường

 

Bệnh tiểu đường rất phổ biến tại Việt Nam do đặc trưng ăn uống cũng như sinh hoạt của con người nơi đây, việc điều trị căn bệnh này cũng cần phải chú ý và tiến hành một cách khoa học.

Một số biến chứng ngắn hạn của bệnh tiểu đường loại 1 cần được chăm sóc ngay lập tức. Nếu không điều trị, những yếu tố nguy cơ này có thể làm người bệnh co giật và mất ý thức (hôn mê).

Dấu hiệu nguy hiểm khi đo huyết áp cho bệnh nhân tiểu đường

Dấu hiệu nguy hiểm khi đo huyết áp cho bệnh nhân tiểu đường

Chỉ số đường huyết thấp (hạ đường huyết).

Nếu lượng đường trong máu của bệnh nhân giảm xuống dưới phạm vi an toàn mà bác sĩ đặt ra thì được gọi là đường trong máu thấp. Người chăm sóc có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về chỉ số đường huyết không an toàn đối với người nhà của mình. Lượng đường trong máu có thể giảm vì nhiều lý do, trong đó có một số lý do quan trọng: bỏ bữa ăn, hoạt động thể chất nhiều hơn bình thường hoặc tiêm quá nhiều insulin. Hạ đường huyết xảy ra thường xuyên hơn với insulin tác dụng trung bình (chẳng hạn như NPH). Nếu người mắc bệnh là trẻ em, hãy dạy cho trẻ các triệu chứng của hạ đường huyết, và khi nghi ngờ, trẻ có thể tự kiểm tra lượng đường trong máu bằng máy đo đường huyết.

Dấu hiệu ban đầu và các triệu chứng của hạ đường huyết bao gồm:

– Đổ mồ hôi

– Run rẩy

– Đói

– Chóng mặt

– Da nhợt nhạt

– Nhịp tim nhanh hoặc bất thường

– Mệt mỏi

– Khó tập trung

– Đau đầu

– Dễ bị kích động

Dấu hiệu tiếp theo và triệu chứng của hạ đường huyết (đôi khi bị nhầm lẫn với ngộ độc rượu ở thanh thiếu niên và người lớn) bao gồm:

– Trạng thái hôn mê

– Nhầm lẫn

– Thay đổi hành vi

– Phối hợp kém

– Co giật

Nếu bệnh nhân bị hạ đường huyết trong đêm, người nhà có thể thấy bệnh nhân kêu đau đầu và ra nhiều mồ hôi. Nhờ tác dụng phục hồi tự nhiên, hạ đường huyết vào ban đêm có thể làm lượng đường trong máu tăng cao bất thường ở lượt đo đầu tiên vào buổi sáng.

 Cách xử lý:

Khi bệnh nhân có chỉ số đường huyết đột ngột giảm, người chăm sóc nên:

–  Cho bệnh nhân uống nước trái cây, viên đường, kẹo cứng…..sau 15 phút dùng máy đo đường huyết kiểm tra lại.

–  Nếu chỉ số đường huyết không tăng lên ở mức bình thường, lại tiếp tục bổ sung thức ăn nhiều đường cho bệnh nhân (nước trái cây, kẹo, viên đường hoặc một chiếc bánh nhiều đường).  Sau đó kiểm tra lại trong 15 phút.

Hãy làm điều này cho đến khi bạn có được một kết quả đọc đường huyết bình thường. Vì đây là một ý tưởng tốt để bệnh nhân ổn định lượng đường trong máu.

Trong trường hợp gia đình không có máy đo tiểu đường bạn cần chú ý đến triệu chứng của bệnh nhân như trên để điều trị kịp thời và kiểm tra đường huyết càng sớm càng tốt.

Luôn chắc chắn rằng bệnh nhân có sẵn thức ăn giàu đường mang theo trong người, như thế sẽ xử lý nhanh khi xuất hiện tình trạng tụt đường huyết. Nếu không điều trị, lượng đường trong máu xuống thấp sẽ làm bệnh nhân mất ý thức. Khi điều này xảy ra, người bị tiểu đường có thể cần tiêm khẩn cấp glucagon – một hormone kích thích việc tăng lượng đường vào máu.