Những điều bạn cần lưu ý để đảm bảo an toàn khi đi xe đạp điện

Xe đạp điện đang dần trở thành phương tiện giao thông được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay vì sự tiện lợi và nhanh nhạy nhưng lại không tốn kém chi phí xăng dầu. Tuy nhiên đôi khi xe đạp điện Yamaha cũng gây nguy hiểm cho người sử dụng vì sự kém ý thức của người tham gia giao thông. Chính vì vậy mà bạn cần nắm rõ cách vận hành, quy tắc kiểm tra để làm chủ chiếc xe của mình và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người khi tham gia giao thông.

xe-dap-dien-yamaha-6

 

Kiểm tra xe trước khi đi ra ngoài

Việc kiểm tra kĩ thuật của xe rất đơn giản, chỉ mất 5-10 phút nhưng lợi ích mà nó mang lại rất lớn. Việc kiểm tra không chỉ đảm bảo các bộ phận, linh kiện hoạt động tốt, tránh gặp trục trặc khi đi trên đường, phát hiện kịp thời những hỏng hóc để mang xe đi sửa chữa, bảo dưỡng mà còn đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Kiểm tra cả 2 lốp của xe xem có quá căng hay quá non không? Không nên để lốp quá non vì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của xe khi di chuyển, tốn nhiều điện năng, cũng không nên bơm quá căng vì khi đi xe sẽ bị sóc.
Cũng nên thường xuyên kiểm tra sự chuyển động và tra dầu mỡ cho trục trước, trục sau để tăng tính linh hoạt. Và kiểm tra tất cả các bộ phận khác của xe như: chỗ cắm nguồn điện đã chặt chưa, năng lượng điện đã sạc đầy chưa, kiểm tra toàn bộ ốc trên xe xem có bị lỏng chỗ nào không? …

Luôn luôn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, mọi người phải luôn nhớ đội mũ bảo hiểm cài dây đúng theo quy định. Mũ bảo hiểm là phụ kiện bắt buộc với những người khi tham gia giao thông, nó không chỉ thể hiện ý thức khi tham gia giao thông mà còn bảo vệ người tham gia giao thông khỏi những hiểm họa trường trực trên đường phố.

Đi đúng vận tốc của xe

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, xe đạp điện chỉ nên chạy với vận tốc tối đa là 25km/h và nếu đi với tốc độ cao hơn thì sẽ không đảm bảo an toàn nhất là khi không làm chủ được tốc độ và chiếc xe của mình thì cực kì nguy hiểm.

Đảm bảo an toàn khi sạc điện

Người sử dụng chỉ nên sử dụng bộ sạc đi kèm theo xe và có công suất tương thích với công suất của bình điện. Tuyệt đối không để nước hay bất cứ dung dịch nào ngấm vào bộ sạc. Trong khi sạc phải đảm bảo các bộ phận nạp điện để ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em. Khi thay thế sạc mới nên đến những cửa hàng xe đạp điện chính hãng để mua sạc đảm bảo chất lượng.

Chú ý đến tải trọng

Xe đạp điện có khả năng chịu lực tải trọng khá lớn tuy nhiên không nên đi 3 người/xe và chở các đồ vật quá nặng nề, cồng kềnh gây nguy hiểm cho cả bản thân và người tham gia giao thông khác.

Bảo dưỡng xe định kì

Các bộ phận, linh hiện, chi tiết của xe sau một thời gian sử dụng sẽ bị hao mòn nhất định vì vậy cần bảo dưỡng thường xuyên để các bộ phận hoạt động trơn tru, tránh gặp trục trặc, hư hỏng và sự cố ngoài ý muốn.