Những điều bạn cần lưu ý khi thiết kế phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh là một trong những khu vực quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Đây là nơi kín đáo để tắm gội vệ sinh và giúp giải tỏa áp lực của cuộc sống, sự mệt mỏi của thể xác và tinh thần sau một ngày làm việc vất vả. Vì vậy, các gia chủ nên lưu ý những điều sau khi thiết kế xây dựng, phòng vệ sinh phù hợp với nội thất căn nhà và phong thủy bản thân.

thiet-ke-xay-dung-202

 

Nguyên tắc thiết kế

Nhà vệ sinh là nơi thủy khí rất nặng, nếu đặt nó ở hai phương vị thổ khí đương vượng là Tây Nam hoặc Đông Bắc thì sẽ sinh ra “Thổ khắc Thủy”, vì vậy sẽ rất không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Ngoài ra, nhà vệ sinh cũng không nên đặt ở phía Nam vì phía Nam hỏa khí nặng, sẽ xung khắc với nhà vệ sinh thủy khí nặng.

Nếu cần phải cải sửa phương vị của nhà vệ sinh thì cũng không cần phải hủy bỏ hoàn toàn cái cũ để xây phòng mới như mọi người thường nghĩ. Xây một phòng vệ sinh mới là điều hết sức khó khăn, nhất là đối với những ngôi nhà có diện tích không gian tương đối hẹp. Bạn chỉ cần dời vị trí bồn cầu trong phòng vệ sinh chệch khỏi hướng cũ 15 độ là có thể cải sửa được phương vị của phòng vệ sinh sang một hướng mới.Phòng vệ sinh tuyệt đối không nên được xây ở giữa trung tâm của ngôi nhà vì sẽ khiến ngôi nhà bị uế khí, gây ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Trung tâm của ngôi nhà tức là ở chỗ giữa của nhà giống như tim của con người, rất quan trọng. Nếu nhà vệ sinh đặt tại đó sẽ không phù hợp, ấy là còn chưa nói đến mỹ quan cũng như không phù hợp với phong thủy. Ngoài ra nếu nhà vệ sinh đặt giữa nhà, hệ thống cấp thoát nước buộc phải chạy qua phía dưới các khu vực sinh hoạt khác của nhà ở, rất không thuận tiện; nếu có sự cố cần sửa chữa cũng rất phức tạp.

Ngoài ra, khi thiết kế phòng vệ sinh bạn cũng nên lưu ý, những phòng vệ sinh của các tầng (đối với nhà cao tầng) nên cùng nằm trên một trục thẳng để việc cấp thoát nước thuận tiện. Nếu cùng một tầng phải bố trí hai phòng vệ sinh, bạn nên thiết kế chúng “quay lưng” lại với nhau để thuận tiện cho việc lắp đặt hệ thống kỹ thuật.

Cửa phòng vệ sinh kỵ xung chiếu (đối diện) với cửa chính, cửa nhà bếp và phòng ngủ. Phạm vào điều kỵ này, tài vận gia đình sẽ bị đảo lộn. Trong trường hợp ngôi nhà không thể cải sửa được điều này, bạn có thể dùng một tấm gương bát quái treo phía sau cửa chính để trấn áp uế khí từ phòng vệ sinh ảnh hưởng đến cửa chính. Đối với nhà bếp, không khí cần phải lưu chuyển mới tốt, vì vậy không nên để uế khí lẫn lộn vào.
Đối với giường ngủ, nếu hướng của bồn cầu trong phòng vệ sinh xung thẳng tới hướng đầu giường hoặc giữa giường ngủ của chủ nhà trong phòng ngủ đều là những trường hợp không tốt. Nếu đầu giường ngủ bị xung thì chủ nhân dễ mắc bệnh, bị suy giảm năng lực sinh tài.

Một số điều cần chú ý

– Nhà vệ sinh phải đặt ở cuối hướng gió, vị trí phải kín đáo nhưng dễ tìm. Theo nguyên tắc phong thủy, phòng vệ sinh nên đặt ở hướng dữ, tránh đặt đè lên hướng lành. Nhà vệ sinh, nhà tắm là chỗ đại tiểu tiện, tắm rửa làm sạch mọi dơ bẩn trên người nên bản chất của nó không phải sạch sẽ, vì vậy không nên đặt nhà vệ sinh ở hướng lành, nêu không sẽ làm cho các sao lành bị bẩn, ảnh hưởng đến vận may của đất ở.- Nếu như nhà vệ sinh nhìn thẳng ra cửa chính tạo thành một đường thẳng hay đập vào mắt người vào cửa sẽ mất mỹ quan và cũng không phù hợp phong thủy. Theo phong thủy, điều này sẽ dẫn đến bệnh tật, ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người.

– Khi xây mới nhà ở, một số gia đình để tiết kiệm không gian đã lấy ra 1 gian vệ sinh làm thành phòng ngủ. Điều này không chỉ trái với quan điểm phong thủy mà còn không phù hợp với vệ sinh môi trường. Theo quan điểm phong thủy học thì nhà vệ sinh được coi là nơi không sạch sẽ, nó cần được đặt tại hướng dữ để trấn áp các sao dữ, cho nên phòng ngủ đặt gần nhà vệ sinh là không được thích hợp lắm, càng không nói gì đến việc cải tạo gian vệ sinh thành phòng ngủ.

Do đó, bạn nên cố gắng tránh cải tạo nhà vệ sinh thành buồng ngủ, nhưng nếu cải tạo gian vệ sinh thành nơi để đồ đạc thì có thể chấp nhận được.Cũng giống như bất kỳ không gian sống khác nào trong nhà ở gia đình, nhà vệ sinh cũng rất cần được giữ gìn sạch sẽ, thoáng đãng để không khí trong lành từ ngoài thổi vào và không khí từ trong được hút ra ngoài. Do đó, cửa thông gió hoặc cửa sổ cần thường xuyên để mở để không khí được lưu thông và trong nhà vệ sinh luôn có được không khí trong lành.