Những điều bạn nên biết khi sử dụng hệ thống làm mát công nghiệp

Cũng tương tự như các hệ thống máy móc vận hành bằng điện, khi sử dụng hệ thống máy làm mát công nghiệp bạn cần tìm hiểu và năm bắt được cách thức sử dụng của nó. Nhằm đảm bảo sự an toàn cho người điều khiển cũng như người sử dụng, bạn cần đảm bảo bảo hộ lao động chuyên dụng…

Khi hệ thống máy nén khí của bạn được đặt ở nơi thích hợp, đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên thì thời gian sử dụng của máy sẽ lâu hơn và bạn không phải sửa chữa những hỏng hóc lặt vặt, hoặc chịu đựng tiếng ồn quá mức của máy…

Môi trường đặt máy nén khí

Phải có địa điểm phù hợp để đặt máy nén, tốt nhất là để máy trong một phòng đáp ứng các yêu cầu sau:

– Phòng rộng rãi và đủ sáng để vận hành và bảo dưỡng, máy được giữ cách âm, cách tường bao quanh và trần ít nhất là 1,2 mét. Phòng cần có cửa thông gió phù hợp.

Những điều bạn nên biết khi sử dụng hệ thống máy làm mát công nghiệp

Những điều bạn nên biết khi sử dụng hệ thống máy làm mát công nghiệp

– Môi trường không được quá nóng (<40oC) và bụi, máy cần có quạt làm mát với lưu lượng lớn hơn lưu lượng của quạt máy nén.

– Chú ý tới hướng anh nắng có thể làm ảnh hưởng tới việc tăng nhiệt độ môi trường

– Nếu đảm bảo tốt các điều kiện trên máy sẽ ít bị đóng bụi và quá trình axít hoá và loại ăn mòn khác sẽ chậm. Nếu chất lượng khí dưới mức tiêu chuẩn tốt nhất nên lắp đặt những thiết bị lọc để làm sạch khí.

– Với kết cấu trong hộp và được đặt trên giá, máy nén loại này có thể di chuyển trên các nền xung quanh. Nếu di chuyển lên trên gác, bạn phải có những biện pháp bảo vệ tránh mài mòn.

Những yêu cầu lắp đặt của hệ thống điện

– Nên lắp một hệ thống cung cấp nguồn độc lập riêng cho máy, nó có thể ngăn ngừa sự quá tải hoặc không cân bằng của 3 pha khi nối với các thiết bị khác và 3 pha có hiệu điện thế ổn định trong phù hợp với điện áp danh nghĩa của mo tơ,  điện áp nằm trong khoảng dung sai 5% so với điện áp danh nghĩa.

– Lựa chọn đúng dây cáp điện mà máy yêu cầu.

– Tỷ lệ nguồn ra và mo tơ phải giống nhau.

– Kiểm tra tránh sự rò rỉ (bị hở) các đường ống khí hoặc ống nước.

Công việc hàng ngày

Kiểm tra an toàn hệ thống điện:

– Kiểm tra an toàn hệ thống đường ống

– Kiểm tra vị trí các van ở trạng thái hiệu dụng, van cấp khí đầu ra mở.

– Bật nguồn và khởi động các thiết bị ngoại vi của máy nén như máy sấy khô khí trước.

– Khởi động máy nén và chắc chắn rằng nó làm việc bình thường, thí dụ như khi thời gian chạy khởi động, tiếng ồn khi máy chạy, áp suất hơi khí, áp suất dầu bôi trơn, nhiệt độ của khí và ghi lại toàn bộ các số liệu.

– Sau một thời gian, kiểm tra lại mức dầu, nếu dưới hoặc thấp hơn mức giới hạn, cho thêm lượng dầu bôi trơn theo yêu cầu.

– Nếu thấy những biểu hiện khác thường, ấn nút “OFF” hoặc nút khẩn cấp, chỉ khởi động lại sau khi giải quyết xong hư hỏng