Những điều bạn nên biết về các bộ phận chính của xe đạp điện

Một chiếc xe đạp điện có 4 bộ phận chính gồm: ắc quy xe đạp điện (hay pin xe), động cơ, có 1 bộ khung và hệ thống phanh cho xe đạp điện của chúng ta. Để bảo đảm chất lượng và tuổi thọ của xe đạp điện tốt nhất, bạn nên thường xuyên kiểm tra từng bộ phận để tìm ra hư hỏng để kịp thời đem xe đi sửa chữa.

xe-dap-dien-tot-nhat-25

 

Ắc quy xe đạp điện/ pin xe đạp điện

Acquy (pin) xe dap dien là bộ phận quan trọng nhất của chiếc xe điện, bởi vì bạn không cần đạp mà nhờ vào năng lượng tích lũy trong ắc quy xe điện sẽ tự động đưa bạn di chuyển. Ắc quy (Pin) xe đạp điện điển hình đạt khoảng 350-500 W điện (đó là khoảng 35-50 volt và 10 amps). Bạn có thể sử dụng xe đạp điện chạy ắc quy và bây giờ đa phần có xu hướng loại trừ pin chì-axit không sử dụng cho xe điện, nhưng vẫn còn một số xe đạp điện sử dụng chúng. Ắc quy xe điện thông thường sẽ cung cấp cho chiếc xe đạp của bạn một vận tốc khoảng 60-80km (tùy thuộc vào địa hình) và tốc độ tối đa 40-60 km/h(đó là khoảng tối đa hầu hết các nước cho phép các phương tiện của pháp luật).

Động cơ của xe đạp điện

Trên các chiếc xe đạp điện có máy phát điện/động cơ lái xe trở lại trực tiếp, chỉ đơn giản bằng cách nhấn vào và lốp xe sẽ tự lăn bánh. Hầu hết các xe đạp điện làm việc theo cách khác nhau. Chúng có động cơ điện nhỏ gọn được gắn ở trung tâm của xe và kết nối với bàn đạp xích. Cách hoạt động của động cơ xe đạp điện chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài sau.

Khung xe đạp điện

Các khung của một chiếc xe đạp điện cũng phải có chút khác biệt. Phần chính của khung (bit hỗ trợ trọng lượng của bạn) thường được làm từ hợp kim nhôm siêu nhẹ: nhẹ hơn khung, nhẹ hơn trọng lượng của chiếc xe tổng thể. Các nan hoa trên các bánh xe cũng phải mạnh hơn so với nan hoa mỏng trên một chiếc xe đạp truyền thống. Đó là bởi vì các động cơ điện trong các trung tâm quay bánh xe với rất nhiều biến lực (gọi là mô-men xoắn).

Hệ thống phanh của xe đạp điện

Một số xe đạp điện yêu cầu phải sử dụng một thủ thuật tinh vi gọi là phanh tái tạo. Nếu bạn bắt đầu đạp xe đạp hoặc đi xuống dốc, các bánh xe quay quay của động cơ điện tại trung tâm đảo ngược và bắt đầu bạn phải sử dụng phanh để điều chỉnh tốc độ giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Sau một thời gian dài sử dụng, khi các bộ phận của xe đạp điện dần có các dấu hiệu hư hỏng như: ắc quy/pin sạc không đầy, tay phanh không ăn…thì tốt nhất là bạn nên đưa ra đến các cửa tiệm chuyên sửa xe đạp điện uy tín trên thị trường để có thể giải quyết triệt để các vấn đề của xe.