Những điều cần biết khi làm thêm tại Nhật cho du học sinh

Nền giáo dục Nhật Bản được đánh giá cao về cả quy trình, hình thức lẫn chất lượng cho nên không khó để lý giải khi hầu hết các học sinh ở Châu Á đều mong muốn học tập tại đây. Vậy công việc làm thêm tại đất nước này ra sao, có quy định nào du học sinh không?

Nhật Bản là một quốc gia có cơ cấu dân số già, kinh tế tại Nhật trong giai đoạn này đang có mức tăng trưởng âm. Vì vậy, nhu cầu về lao động tại Nhật không ngừng tăng trong khi lực lượng lao động trong nước không đủ để đáp ứng.

Để có thể cải thiện tình trạng này, Chính phủ Nhật Bản đã có rất nhiều chính sách khuyến khích lao động nước ngoài sang thị trường Nhật Bản. Vì vậy, lượng lao động nước ngoài tại thị trường này không ngừng tăng. Tính tới thời điểm tháng 10 năm 2014, lao động nước ngoài tại đây là 787,627 người – tăng 9,8% so với thời điểm cuối năm 2013.

Những điều cần biết khi làm thêm tại Nhật cho du học sinh

Những điều cần biết khi làm thêm tại Nhật cho du học sinh

Biểu đồ: Tỷ lệ lao động nước ngoài tại Nhật Bản năm 2014

Trong số lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản thì số lượng lớn nhất là người Trung Quốc ( 39,6%), thứ hai là Brazil ( 12%), thứ ba là Philipine ( 11,6%) và Việt Nam đứng thứ tư với 8%, tương đương với 61168 người.

Với tình hình ngoại giao ngày một tốt đẹp của Việt Nam và Nhật Bản hiện nay, đặc biệt là sau khi Hiệp định thương mại Châu Á Thái Bình Dương TPP được kí kết mới đây thì chắc chắn trong tương lai con đường để người Việt có thể học tập, làm việc tại Nhật Bản sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn và một dễ dàng hơn.

Môi trường làm việc tại Nhật Bản

Tính chuyên nghiệp: Tình chuyên nghiệp cao trong môi trường làm việc tại các công ty Nhật Bản là điều mà các bạn trẻ luôn muốn thử thách và rèn giũa bản thân. Người Nhật thể hiện tính chuyên nghiệp từ việc đúng giờ, thực hiện công việc đúng hạn đến việc rõ ràng trong chế độ đãi ngộ với công ty – bạn bỏ ra bao nhiêu sẽ nhận được những gì xứng đáng. Không có chuyện trễ giờ làm, không có chuyện chậm deadline hay kì kèo về lương thưởng, tất cả đều đã có quy định và mọi người đều phải tuân thủ.

Tinh thần tập thể: Từ khi còn nhỏ người Nhật đã được dạy dỗ về tinh thần làm việc tập thể, dạy cách phối hợp hài hòa với nhau để đạt được hiệu quả công việc cao nhất. Người Nhật luôn quan niệm rằng :” Phải nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung của tập thể chứ không riêng gì cá nhân mình”

Có lẽ vì vậy mà những tập đoàn lớn, mang tầm vóc quốc tế như Honda, Toyota,..cũng được những người nhân viên coi như một đại gia đình, họ yêu quý, trung thành và cống hiến hết tâm huyết cho công ty. Đổi lại những người sếp Nhật cũng coi trọng nhân viên của họ, quan tâm đến đời sống của nhân viên. Việc những sếp Nhật có mặt tại bệnh viện để thăm nhân viên khi họ ốm là một chuyện hiển nhiên tại đây – đó là một nét văn hóa mà ít quốc gia nào có được.

Áp lực công việc: Áp lực công việc cao đang là lỗi lo không chỉ của người dân mà cả chính phủ Nhật Bản, sự căng thẳng và mệt mỏi trong công việc đã khiến hàng nghìn người tại nước này tự tử mỗi năm. Có lẽ , cái áp lực vô hình này xuất phát chính từ sự chăm chỉ, tính tự tôn và yêu cầu bản thân cao của người Nhật.

Làm việc tại Nhật Bản, bạn có thể học hỏi được cách giải quyết một khối lượng lớn công việc đồng thời cũng phải học cách điều chỉnh để cân bằng cuộc sống, tránh ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất.

Hãy cùng công ty du học Blue Ocean săn học bổng du học Mỹ để cùng khám phá sự khác biệt trong nền văn hóa nơi đây nhé!