Những điều cần chú ý khi sử dụng vớ tĩnh mạch

Vớ y khoa hay thường được gọi là vớ áp lực là loại vớ được đan dệt với kỹ thuật đặc biệt tạo một áp lực phù hợp lên từng đoạn của chân giúp các van tĩnh mạch bị hỡ dần khép kín lại và các chức năng về tuần hoàn máu sẽ được khôi phục.

Người bệnh có thể sử dụng vớ y khoa kết hợp với các phương pháp khác để điều trị bệnh ở những trường hợp nặng. Nhưng đối với những người muốn phòng ngừa hoặc khi tái phát nhẹ sau khi điều trị chỉ cần mang vớ áp lực là đủ.

Lưu ý cần biết khi sử dụng vớ y khoa

Lưu ý cần biết khi sử dụng vớ y khoa

Các loại vớ áp lực thường được dùng

Vớ áp lực có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có độ dài, kích cỡ và mức áp lực riêng. Thường gặp nhất là loại vớ đùi và vớ gối.

Áp lực của vớ được tính bằng đơn vị mmHg và được chia ra với các mức áp lực khác nhau phù hợp trong điều trị bệnh từ nhẹ đến nặng.

Những lưu ý khi mang vớ áp lực

Người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán chính xác về mức độ suy tĩnh mạch để lựa chọn mức áp lực cũng như độ dài vớ cho phù hợp.

Ngoài ra, việc lựa chọn đúng size vớ cũng là một yếu tố quan trong cần lưu ý khi điều trị với vớ áp lực. Việc mang vớ quá lỏng sẽ không có tác dụng phòng ngừa huyết khối hoặc nếu quá chật sẽ gây khó chịu và ngăn cản dòng máu lưu thông.

Việc mang vớ nên được thực hiện thường xuyên suốt ngày và mọi ngày và chỉ nên bỏ ra vào ban đêm. Trong thời gian đầu nếu chưa quen với việc mang vớ, người bệnh có thể mang trong ít giờ và sau đó tăng dần thời gian mang.

 

Khi tình trạng phù chân hoặc cân nặng có sự thay đổi, người bệnh nên chú ý đổi kích thước vớ lại cho phù hợp.

Việc giặt vớ bằng máy cũng cần phải lưu ý theo quy định, tốt nhất là nên giặt bằng tay. Và thay vớ sau khoảng 3-6 tháng sử dụng.

Một điều nữa cần phải lưu ý là nên theo dõi các vấn đề lưu thông máu ở chân ít nhất một lần trong ngày. Nếu phát hiện da bị nứt, tím tái, hoặc bị tê, cảm giác như kim châm kéo dài thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn và có hướng điều trị phù hợp.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi cung cấp cho các bạn để lựa chọn cho mình loại với phù hợp và điều trị đúng cách để cải thiện sức khỏe nhé.