Những điều thú vị về lập trình viên mà bạn có thể chưa biết

Lập trình viên là nghề chuyên thiết kế, xây dựng và bảo trì các phần mềm bằng các đoạn mã trên các công cụ lập trình. Nhờ đó mà họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình để tăng hiệu quả làm việc của máy tính. Tuy đúng là công việc của họ thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính nhưng công việc lập trình viên cũng có nhiều thú vị khác mà có thể bạn vẫn chưa biết.

Sơ nét về công việc của các lập trình viên

nhung-dieu-thu-vi-ve-lap-trinh-vien-1

Bạn có thể hiểu đơn giản công việc của một lập trình viên là xây dựng và bảo trì một phần mềm. Để có thể thiết kế phần mềm này, mỗi lập trình viên tạo ra một bản thiết kế, sau đó các phần được kết nối lại trở thành sản phẩm. Sau đó, các lập trình viên sẽ tiếp tục phát triển và bảo trì phần mềm dựa trên các công cụ lập trình. Thông thường, các lập trình viên thường làm việc bằng nhiều ngôn ngữ lập trình như: Java, C++, php, Asp, ASP.Net, Visual Basic.Net và C#.

Nghề lập trình viên có thu nhập khoảng từ 200USD/tháng. Nhưng kinh nghiệm càng cao thì lương sẽ tăng đến 1.000USD/tháng. Tại các nước như Nhật Bản và Mỹ thì lập trình viên là một trong những nghề mang lại thu nhập cao khoảng 2.000 – 6.000USD/tháng…Vì vậy hiện nay đây thật sự là một nghề nghiệp đáng mơ ước của nhiều người.

Những điều thú vị của các lập trình viên

nhung-dieu-thu-vi-ve-lap-trinh-vien-2

Rất có phong cách thời trang

Nếu như bạn cứ nghĩ lập trình viên là những người xuề xòa với những bộ quần áo nhàu nát, lôi thôi, kính cận dày cui và không bao giờn quan tâm về ngoại hình thì bạn có lẽ đã nhầm rồi đấy. Thật sự thì phần lớn lập trình viên là những người có phong cách ăn mặc rất thoải mái, hơi thể thao năng động một chút với những chiếc áo thun in slogan vui nhộn, quần bò, giày bata…hoặc đơn giản là áo sơmi sọc. Nhưng phong cách ăn mặc của các lập trình viên thường rất chỉnh chu, phẳng phiu và gọn gàng, logic như chính công việc của họ.

Rất am hiểu về tâm lý con người

Do bản chất công việc thường ngồi nhiều giờ trên máy tính (khoảng 15 tiếng) nên nhiều người thường nghĩ lập trình viên không có kinh nghiệm gì nhiều với thế giới bên ngoài. Nhưng thực ra, với công việc vừa phải xử lý các thuật toán và lệnh lập trình, vừa thiết kế dựa vào nhu cầu và mong muốn của mình để viết ra một sản phẩm tiện ích nhất thì đòi hỏi họ phải có một bộ não rất nhanh nhạy. Khi tiếp xúc, bạn sẽ nhận ra lập trình viên là một trong những người thông minh với kỹ năng giao tiếp xã hội rất tuyệt vời.

Lập trình viên thường chơi game, nhưng không nghiện

Vì lập trình viên là những người thiết kế ra rất nhiều trò game hay nên có nhiều người cứ nghĩ rằng họ bị nghiện game. Thật ra cũng như bao người bình thường khác, lập trình viên cũng thích đọc sách, nấu ăn…nhưng chỉ có điều khác biệt là họ thường tìm kiếm các thông tin này trên tablet hoặc di động. Họ cũng có một cuộc sống phong phú, đầy mạo hiểm và niềm vui không kém gì những người khác.