Những Hồ Sơ Thí Sinh Cần Chuẩn Bị Trước Khi Thi Đại Học

Kỳ thi đại học chính là chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai cho các bạn học sinh. Vì vậy, để kỳ thi diễn ra suôn sẻ và đảm bảo đạt được thành tích tốt nhất. Các bạn thí sinh nên tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ các thông tin sau để có thể kịp thời nộp hồ sơ và trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước của mình.

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi nộp hồ sơ

nhung-ho-so-thi-sinh-can-chuan-bi-truoc-khi-thi-dai-hoc-1

Các thí sinh nên tìm hiểu thông tin trên website của trường dự kiến đăng ký như: thông tin về các tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào từng ngành và chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành. Bên cạnh đó, cũng cần tham khảo điểm trúng tuyển của các năm trước vào ngành dự kiến. Tốt nhất là ghi số điện thoại tư vấn tuyển sinh của trường để liên hệ tư vấn khi có bất cứ vấn đề còn thắc mắc.

Hãy dựa vào điểm Bộ GDĐT đã công bố để so sánh kết quả điểm của mình để lựa chọn trường phù hợp với kết quả thi của mình. Nên lựa chọn nhiều hơn một trường và xếp thứ tự ưu tiên để có thể thay đổi nguyện vọng kịp thời. Sau khi đã chọn được trường phù hợp, thí sinh nên nộp hồ sơ kịp lúc để có thời gian theo dõi thông tin của trường mà kịp thời điều chỉnh nguyện vọng.

Nộp hồ sơ đăng ký

nhung-ho-so-thi-sinh-can-chuan-bi-truoc-khi-thi-dai-hoc-2

Các thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ xét tuyển bao gồm:

– Phiếu đăng ký xét tuyển có ghi rõ: 4 ngành của một trường đại học được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4.

– Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường chủ trì thi.

– 1 phong bì đã dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ của thí sinh.

Thời gian nộp hồ sơ sẽ diễn ra trong 4 đợt. Khi nộp hồ sơ ĐKXT, thí sinh có thể đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên và nộp kèm theo hồ sơ minh chứng về chế độ ưu tiên. Khi nộp hồ sơ và lệ phí trực tiếp tại trường thì thí sinh sẽ được biên lai thu lệ phí xét tuyển.

Cần hiểu được việc xét 4 nguyện vọng trong một trường như sau: Nếu thí sinh có điểm trúng tuyển vào nhiều ngành thì được xét vào ngành có thứ tự ưu tiên nhất. Không trúng tuyển nguyện vọng 1, sẽ được chuyển sang ngành nguyện vọng 2 và tương tự như vậy đối với các nguyện vọng 3, 4. Trong 4 nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký đồng thời cả ngành đại học và cao đẳng (nếu trường có đào tạo cao đẳng).

Theo dõi thông tin sau khi nộp hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ, thí sinh cần nên theo dõi danh sách thí sinh vào trường để có thể rút hồ sơ nộp sang trường khác (nếu cần thiết) trong thời gian xét tuyển đợt 1. Trong trường hợp rút hồ sơ chuyển sang trường khác, thí sinh được lựa chọn đến trường rút trực tiếp hoặc ủy quyền bằng văn bản cho người thân đến trường rút hồ sơ. Nếu đã thuộc danh sách trúng tuyển, thí sinh không được đăng ký các đợt sau và nên chuẩn bị hồ sơ nhập học theo quy định của trường.