Những lưu ý cho du học sinh khi đi làm thêm

Làm thêm là lựa chọn tối ưu cho nhiều du học sinh để giảm bớt áp lực tài chính cho gia đình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý kĩ vấn đề này, mỗi quốc gia có quy định riêng, nếu chẳng may bạn không tuân thủ sẽ bị phạt hoặc nặng hơn là đuổi về nước. Cũng đừng để việc học bị ảnh hưởng vì mục đích cuối cùng của bạn là học tập.

Những lưu ý cho du học sinh khi đi làm thêm

Ở mỗi quốc gia khác nhau lại có quy định riêng về luật làm thêm. Ở Singapore họ còn gần như không cho phép du học sinh đi làm thêm để tập trung tối đa vào việc học.

Hầu như các nước có quy định làm số thêm từ 16 giờ -20 giờ một tuần. Nếu vi phạm bạn có thể bị phạt hoặc bị đuổi về nước nếu nặng hơn.

Không nên làm chui

Hầu hết các quốc gia đều có những quy định ngặt nghèo đối với việc làm thêm của du học sinh. Tại Singapore hay Trung Quốc, du học sinh bị “cấm tiệt” chuyện part-time. Nếu bạn muốn đi làm thêm phải xin giấy phép tại cơ quan chức năng nơi bạn sinh sống và làm việc. Việc không khai báo, không hợp đồng lao động, không đóng thuế, những trường hợp này đa số buộc phải làm những công việc nặng nhọc như: bồi bàn, rửa bát, dọn dẹp… với mức lương bèo bọt.

Chú ý quy định làm thêm ở nơi bạn du học

Chú ý quy định làm thêm ở nơi bạn du học

Bên cạnh đó, họ luôn phải đối mặt với nỗi sợ hãi thường trực. Bởi nếu lỡ bị các nhân viên trường học hoặc cảnh sát phát hiện, không cần giải thích, họ sẽ phải xách va li về nước ngay lập tức.

Cân bằng việc học

Khi làm thêm, hãy đảm bảo bạn vẫn có thể hoàn thành tốt việc học, tránh làm việc quá sức dẫn tới mệt mỏi, uể oải khi lên lớp. Cân bằng việc học và làm thêm khi du học luôn là bài toán khó đối với các du học sinh.

Hãy xác định mục tiêu cuối cùng của bạn không phải là đi làm thêm kiếm tiền mà là để hoàn thành khóa học. Hãy biết cân nhắc những gì có lợi nhất cho mình bạn nhé.

Trên đây là một số lưu ý cho bạn khi quyết định đi làm thêm trong thời gian du học. Nếu bạn đang có quyết đinh đi du học và cần nhiều thông tin liên quan tới trường học, học phí, học bổng,…