Những lưu ý trong phòng cháy chữa cháy khi sử dụng đồ dùng điện

Rất nhiều vụ cháy nổ diễn ra trên phương diện rộng mà nguyên nhân do chập nổ nguồn điện, thiết bị điện gia dụng. Chính vì vậy, chúng ta cần ý thức hơn trong việc sử dụng đồ điện để tránh trường hợp cháy nổ đáng tiếc xảy ra. Sau đây là những lưu ý trong phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng đồ dùng điện.

Tại sao đồ điện lại dễ cháy nổ?

Nguyên nhân sâu xa của việc cháy nổ thiết bị điện là do ngắn mạch, quá tải,…đôi khi có thể do dây điện bị hở gây chập mạch, phóng tia điện gây cháy, nổ.

Lưu ý trong phòng cháy chữa cháy khi sử dụng đồ dùng điện

Lưu ý trong phòng cháy chữa cháy khi sử dụng đồ dùng điện

Đối với các thiết bị có bộ phận đốt nóng làm từ kim loại có độ nóng chảy cao như bếp điện, lò sưởi, bàn là,…Nếu để tới nhiệt độ cao và tiếp xúc với chất dễ bén lửa cũng dễ gây cháy nổ.

Việc sử dụng cùng lúc quá nhiều thiết bị điện có thể gây quá tải, cháy dây điện, nổ ổ điên, chập điện sẽ sinh ra nguồn nhiệt là các tia lửa điện, nếu gặp đồ dễ cháy sẽ bén lửa gây hỏa hoạn.

Cháy nổ do chập mạch điện

Việc sử dụng bếp nấu nhưng không có người trông coi làm thức ăn sôi trào ra ngoài chảy vào bếp gây chập cháy hay để thức ăn trong nồi bị cháy dẫn tới cháy lan.

Lò vi sóng, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, máy giặt,…có thể cháy nổ do lúc đầu đường điện không được tính toán tới việc sử dụng các thiết bị này dẫn tới khi sử dụng bị quá tải.

Cách phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng đồ điện

Cách phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng đồ điện

-Đặt aptomat hay cầu giao điện ở hệ thống điện chính, phụ trong nhà.

– Kiểm tra đường dây điện để chắc chắn rằng chúng không bị rỉ sét. Đừng kéo dây điện hay treo các vật nặng lên dây vì vô tình gây đứt và chập mạch, dễ bị giật.

-Tiết diện của dây dẫn phải được chọn sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các thiết bị, dụng cụ điện mà nó cung cấp.

-Phải kiểm tra thường xuyên các thiết bị, đồ dùng điện cũ để có kế hoạch sửa và thay thế.

-Khi dùng bếp điện để đun nấu cần có người lớn trông coi.

-Tắt, cắt nguồn điện khi ra khỏi nhà đối với thiết bị không cần thiết.

-Khi xảy ra cháy nổ điện, phải bình tĩnh sử dụng thiết bị chữa cháy để dập, nghiêm cấm không dập bằng nước có thể gây giật, nguy hiểm cho tính mạng. Báo cháy ngay cho cơ quan PCCC nếu đám lửa mất kiểm soát.