Những sai lầm cần tránh khi luyện tập tăng cơ bụng

Cơ bụng săn chắc, 6 múi là niềm mơ ước của tất cả đấng mày râu, tuy nhiên việc luyện tập không phải dễ dàng, nó là cả một quá trình lâu dài kết hợp nhiều bài tập cùng một chế độ dinh dưỡng khoa học. Dưới đây là những sai lầm cơ bản bạn cần tránh khi luyện tập tăng cơ bụng:

Thực hiện các bài tập bụng trước

Bụng của bạn là một phần của thân, giúp ổn định cơ thể. Nếu bạn khiến chúng mệt quá sớm trong buổi tập, bạn sẽ rất khó thực hiện tốt các bài tập cần cơ bụng khác như squats.

Để cho rõ ràng, vai trò của thân bụng trong squats là để bảo về cột sống, cho nên bạn cần đảm bảo rằng có đủ sức mạnh để thực hiện các bài tập này. Dành tập bụng vào cuối buổi tập.

Dành riêng một buổi tập bụng

Bạn chỉ cần 15 phút tập bụng. Nếu bạn đã tập các bài tập phức hợp như squats và deadlifts, bạn chỉ cần một hay hai bài tập bụng, 2-3 hiệp cho mỗi bài vào cuối buổi tập. Bạn nên dành thời gian tập thêm các bài tập khác cho các nhóm cơ khác tránh nhàm chán cũng như mỏi cơ.

Quên các bài tập compound (phức hợp)

Nếu bạn chỉ thực hiện các bài tập cơ bụng khu biệt, bạn mắc một lỗi lớn, các bài tập phức hợp như deadlifts, squats, and overhead presses sử dụng từng cm thân của bạn. Đừng quên thêm chúng vào chương trình tập luyện.

Những sai lầm cần tránh khi luyện tập tăng cơ bụng

Những sai lầm cần tránh khi luyện tập tăng cơ bụng

Các bài tập squat kết hợp với bóng , tạ tay… rất hiệu quả đối với  vùng bụng.

Tưởng rằng bạn có thể bỏ qua chế độ dinh dưỡng

Bí quyết để có cơ bụng lộ ra chẳng có gì là bí ẩn cả: Nó chỉ là hạ tỉ lệ mỡ cơ thể xuống. Điều này không xảy ra bằng cách tập hàng trăm bài tập bụng – cũng không phải bằng ngàn hay hàng triệu. Bạn có thể tập bụng rất nhiều, nhưng nếu chế độ dinh dưỡng bạn không đúng, bạn sẽ không bao giờ thấy 6 múi.

Tập bụng hàng ngày

Quên nó đi. Bụng cũng giống như tất cả các cơ khác trong cơ thể. Có nghĩa là bạn cần thời gian phục hồi. Nếu chúng phải vận động nhiều, chúng cần vài ngày nghỉ ngơi.

Nếu bạn gập bụng một ngày và ngay ngày tiếp theo tập nặng được nữa (và dễ dàng) thì đó là dấu hiệu bạn không tập đủ nặng ngày hôm trước. Hãy thực hiện các động tác nặng hơn và cho tôi biết là bạn còn có đủ sức để tập bụng nặng và tốt cho ngày hôm sau nữa không.

Quên lưng dưới

Thân có phần trên và phần bên cạnh, nhưng mà nó cũng có phần sau nữa. Rất nhiều người bỏ quên cơ lưng dưới. Do đó hãy nhớ tập chúng giống như mọi cơ khác.

Nếu bạn muốn có thân mạnh, hãy coi cơ lưng dưới giống như cơ bụng. Tập mạnh và thông minh, bạn sẽ thấy mạnh và có vẻ ngoài đẹp.

Chỉ dùng bài tập gập bụng

Tôi có thể nghe bạn hỏi “Còn bài nào tốt hơn gập bụng nữa anh bạn ngố?” Có hàng tá bài tập bụng có hiệu quả hơn gập bụng truyền thống.

Sự thực gập bụng truyền thống là một trong các bài ít hiệu quả nhất. Và nếu bạn không thể thực hiện vài trăm lần cho một bài tập không có nghĩa rằng nó không có hiệu quả. Hãy thử bài này:

Sử dụng các sản phẩm quảng cáo cường điệu trên TV

Thật hay đùa? Cái sản phẩm ngoáy ngoáy mông 2 bên này lại có thể khiến bạn giảm 5 kg trong 2 tuần và giúp bạn có 6 múi? Nếu bạn tin chúng, hãy dùng tư duy logic để nghĩ lại.

Không tập trung vào kỹ thuật

Lần nữa, cơ bụng cũng chẳng khác gì các nhóm cơ khác trong cơ thể của bạn. Tập trung vào kỹ thuật và tận dụng cơ bụng của bạn. Nếu bạn thực hiện các bài tập bụng khó như Hanging Pike bạn sẽ nhận ra rằng đúng kỹ thuật rất quan trọng. Nếu không việc sai kỹ thuật có thể dẫn đến các tổn thương cho cơ, dây chẳng, khớp hoặc khiến bạn tập sai nhóm cơ bạn cần tập

Chỉ tập ở một góc độ

Cơ xiên (liên sườn), bụng đều thuộc phần thân của bạn, nhưng nó là các nhóm cơ ở góc độ khác nhau, do đó bạn cũng cần tập ở các góc độ khác nhau.

Các chuyển động khó như windshield wipers có tác động đến nhiều góc độ một lúc. Nhưng nếu bạn chưa đến cấp độ đó, đừng dùng nó như một bào chữa để không tập các bài tập khác.

Các bài tập như hyperextensions, planks nhắm vào nhiều góc độ hơn là các bài tập gập bụng thông thường.

Hy vọng với những tham khảo trên sẽ giúp bạn tránh được những lỗi hay mắc phải khi tập cơ bụng để việc tập cơ bụng của bạn đạt hiệu quả cao.