Những sai lầm khi lắp đặt hệ thống chống sét

Hiện nay, lắp đặt hệ thống chống sét được nhiều người quan tâm để bảo vệ sự an toàn cho người thân trong gia đình cũng như tránh sự ảnh hưởng của sét làm hỏng hóc đồ điện tư, công nghệ cao. Sau đây là một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống chống sét bạn cần biết.

Một số sai lầm khi lắp đặt hệ thống chống sét cần lưu ý:

Không tuân theo nguyên tắc điện trở

Điện trở là một trong những yếu tố quyết định tính hiệu quả của thiết bị chống sét lan truyền, chi phối mức độ và thời gian các xung sét được phóng vào lòng đất trước khi lan truyền gây ảnh hưởng đến thiết bị. Điện trở tiếp đất càng cao, mức kích hoạt khả năng hoạt động của thiết bị càng cao. Nhưng trên thực tế, mức kích hoạt này càng thấp càng tốt.

Thiếu điểm nối tiếp đất đơn

Các thiết bị chống sét lan truyền và các thiết bị nối đất khác đều phải được kết nối đến một điểm nối tiếp đất đơn. Các điểm nối tiếp đất đơn sẽ giúp cân bằng điện trở đất. Nếu sử dụng nhiều hơn một điểm nối tiếp đất đơn, sét lan truyền có thể di chuyển từ điểm này sang điểm khác. Đây được gọi là “vòng lặp tiếp đất–vòng đất”, là nguyên nhân gây hư hại cho các thiết bị.

Hệ thống chống sét lan truyền

Hệ thống chống sét lan truyền

Sai lầm trong lựa chọn thiết bị công nghệ

Dù các thiết bị chống sét lan truyền được thiết kế tốt, nhưng vẫn có rủi ro nếu không được thi công và tiếp đất đúng cách. Để hạn chế sai sót, công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng. Các đầu nối và phụ kiện phần cứng dùng cho tiếp đất phải tương thích và phù hợp với nhau, giúp người thi công thao tác chính xác, tránh sai sót.

Tìm hiểu kỹ công nghệ chống sét lan truyền còn giúp chủ đầu tư giảm thiểu ngân sách khi cần nâng cấp hoặc áp dụng công nghệ mới trong tương lai.

Lưu ý về dây kết nối

Là dây dùng kết nối thanh tiếp đất đến các thanh dẫn điện đơn tại các phòng viễn thông, cần được buộc chặt với chốt cài. Nếu các khớp nối này không được buộc chặt sẽ làm tăng điện trở làm giảm hiệu quả bảo vệ của thiết bị chống sét lan truyền.

Lưu ý về kích cỡ dây

Khi lựa chọn kích cỡ dây dùng cho việc tiếp đất, cần dự tính nhu cầu hiện tại và tương lai. Kích cỡ dây càng lớn, điện trở dây càng thấp. Điều này giúp truyền dẫn năng lượng sét xuống đất nhanh chóng và không bị cản trở. Ngoài ra, nên luôn tuân thủ các chỉ định của quốc gia, tổ chức UL và FCC khi lựa chọn kích thước dây nối đất.

Sẽ mất khá nhiều thời gian và tiền bạc nếu phải lắp đặt hoặc thi công lại hệ thống chống sét lan truyền. Ngược lại, nếu chọn đúng kích cỡ dây ngay từ đầu, hệ thống sẽ không chỉ đáp ứng nhu cầu hiện tại của chủ đầu tư mà còn hỗ trợ áp dụng các công nghệ tiếp đất tiên tiến hơn sau này.

Chiều dài dây kết nối

Hướng dẫn của FCC và NEC qui định rõ, dây nối đất giữa thanh dẫn điện đơn (busbar) và cọc tiếp đất (grounding rod) không được quá 15,24 mét (50 feet). Tuy nhiên, khi lắp đặt hệ thống chống sét trên thực tế, có những vị trí cần dây nối ngắn hơn và nhân viên thi công thường áp dụng cứng nhắc quy định này. Theo đó, những đoạn dây thừa được cuộn lại với nhau, vô tình gây tăng điện trở và ảnh hưởng hệ thống chống sét lan truyền. Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ khi triển khai hệ thống chống sét lan truyền: không bao giờ cuộn các đoạn cáp lại với nhau. Nên lắp đặt cáp càng thẳng càng tốt. Vì bất kỳ đoạn cáp nào bị uốn cong hoặc cuộn tròn đều có thể tăng điện trở của hệ thống.

Trên đây là những sai lầm bạn có thể mắc phải khi lắp đặt hệ thống chống sét. Để an toàn, bạn nên nhờ công ty lắp đặt hệ thống chống sét an toàn, uy tín. Bạn có thể tham khảo dịch vụ này ở công ty công ty TNHH Thanh Minh Phương, công ty phân phối thiết bị gia đinh và viễn thông uy tín tại Việt Nam với 20 năm kinh nghiệm trong nghề.