Những sự cố thường gặp trên máy nén khí

Cũng tương tự như các thiết bị điện khác, máy nén khí cũng sẽ xảy ra vấn đề cần được khắc phục tốt để đảm bảo hoạt động.

Máy nén khí có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp, nó là mắt xích quan trọng trong các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành các máy móc khác. Trong quá trình sử dụng máy nén khí không thể tránh khỏi những sự cố không mong muốn. Vậy những sự cố thường gặp này là gì và cách khắc phục chúng như thế nào?

Những sự cố thường gặp khi sử dụng máy nén khí

Những sự cố thường gặp khi sử dụng máy nén khí

Loại trừ những những trường hợp bị lỗi phần cơ khí dễ nhận biết quan sát bằng mắt thường và âm thanh như tiếng ồn lạ trong khoang máy, vỡ vòng bi… thì những lỗi thường gặp ở máy nén khí như sau:

Động cơ bị quá tải: biểu hiện rơ le nhiệt tác động. Lỗi này thường do hai nguyên nhân chính:

– Điện áp nguồn bị lỗi. Khi gặp lỗi này chỉ cần đo điện áp nguồn lúc không tải và có tải của máy hoặc máy có dòng tương đương cùng xưởng để kiểm tra và khắc phục.

– Áp suất khí nén cao dẫn đến quá tải. Khi gặp phải lỗi này nên kiểm tra lại cài đặt điều khiển công suất. Hoặc do van điều áp cài đặt áp suất khí nén cao hơn áp suất thiết kế của máy.

– Bộ tách dầu bị tắc: thay bộ tách dầu mới hoặc vệ sinh khi bộ tách dầu bẩn, tắc

– Lỗi động cơ chính

– Đầu nén bị kẹt, Vòng bi vỡ kẹt kết cấu cơ khí, lệch trục Tổng quan: khi gặp lỗi này nên tháo dây đai, kiểm tra bằng tay xem đầu nén hay động cơ có bị kẹt hay không trước khi tiến hành các biện pháp khắc phục khác

Nhiệt độ khí nén cao:  biểu hiện là nhiệt độ khí xả vượt quá 110 độ C nguyên nhân có thể do một hay nhiều yếu tố như

– Môi trường có nhiệt độ cao bạn cần tham khảo biện pháp thông gió cho phòng máy nén khí nên để nhiệt độ phòng < 40 độ C

– Hỏng quạt làm mát dẫn đến hệ thống làm mát bị suy yếu sinh ra lỗi

– Mức dầu máy nén khí thấp. Kiểm tra thang đo mức dầu và bổ sung

– Bộ làm mát dầu bị tắc, bụi bẩn thì kiểm tra và vệ sinh lại nếu có thiết bị đo nhiệt độ đo chênh lệch nhiệt độ ống dầu trước khi vào két và ống ra khỏi két giải nhiệt

– Lọc dầu bị nghẹt: thay mớ,i nếu là dạng lưới lọc thì vệ sinh sạch sẽ .

– Một vấn đề quan trọng thường xuyên xảy ra là van nhiệt độ dầu bị hỏng hoặc kẹt: tháo ra vệ sinh hoặc thay mới.

Lỗi ngược pha:

Trong quá trình sửa chữa hệ thống điện có thể làm đảo trật tự pha hoặc khi dùng máy phát điện dự phòng trong máy nén khí có loại thiết bị chống nược pha tích hợp trong bảng điều khiển hoặc dùng rơ le số. Tùy máy cụ thể sẽ có trường hợp cụ thể. Trong trường hợp lỗi này xảy ra chỉ cần đảo lại 2 trên 3 pha nguồn cấp cho máy nén khí là máy hoạt động bình thường trở lại.

 

Khi vận hành lần đầu cần kiểm tra chiều quay của máy, nếu máy bị quay ngược chiều trong một vài phút sẽ gây hỏng hóc nặng cho đầu nén

Lỗi mất pha: lỗi này kiểm tra hệ thống điện

Nhiệt độ khí xả cao: biểu hiện nhiệt độ khí xả vượt quá 110 độ C. Khắc phục bằng cách kiểm tra bộ tách dầu.