Những Thông Tin Mới Về Tuyển Sinh Vào Lớp 10

Về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới sẽ diễn ra ngày 11 – 12/6, sớm hơn 10 ngày so với năm trước. Để các bậc phụ huynh và học sinh có thể ôn luyện kịp lúc và lựa chọn được trường công lập phù hợp nhất với sức học. Chúng tôi xin chung cấp một số thông tin mới liên quan đến việc tuyển sinh vào lớp 10 năm 2015.

Những thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10 năm 2015

nhung-thong-tin-moi-ve-tuyen-sinh-lop-10-1

Lựa chọn 3 nguyện vọng một cách đúng đắn nhất

Để bảo đảm trúng tuyển, học sinh nên chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực bản thân, cụ thể là nên dựa vào kết quả học tập cả năm 3 môn văn, toán, ngoại ngữ và đặc biệt là bài kiểm tra cuối năm. Nên lấy điểm 3 môn này nhân với hệ số theo quy định của kỳ thi và tùy mức độ khó dễ của đề thi ở mỗi quận huyện thì xác suất trúng tuyển sẽ là 85 – 90%.

Với kết quả dự đoán này, học sinh nên chọn nguyện vọng 1 là những trường tương ứng với sức học nhất, nguyện vọng 2 là các trường gần nhà hoặc các quận lân cận nhưng vẫn nằm trong khả năng của mình. Còn nguyện vọng 3 phải là phương án dự phòng là trường gần nhà, điểm thấp.

Nên suy nghĩ thật cẩn thận khi có nhu cầu thay đổi nguyện vọng

Sau khi học sinh nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng, Sở sẽ công bố bảng số liệu nguyện vọng ban đầu. Từ ngày 15 – 20/5 là khoảng thời gian học sinh có thể thay đổi nguyện vọng. Nhưng tốt nhất học sinh và phụ huynh nên dựa vào bảng số liệu để tính ra tỷ lệ chọi và nên tham khảo tỷ lệ chọi năm trước để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Học sinh tham gia tuyển sinh không cần có hộ khẩu thường trú

Theo như thông báo, học sinh không cần phải có hộ khẩu thường trú mà chỉ cần tạm trú và hoàn thành lớp 9 tại TP.HCM là có thể đăng ký tham gia thi tuyển. Riêng học sinh học lớp 9 ở tỉnh khác nếu muốn học tại TP.HCM thì phải thi tuyển lớp 10 ở địa phương sau đó mới làm thủ tục và chuyển trường.

Tình hình tuyển sinh vào lớp 10 năm 2015

 nhung-thong-tin-moi-ve-tuyen-sinh-lop-10-2

Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho phép các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập (NCL) được tuyển sinh vượt chỉ tiêu. Đó là một trong những điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 – 2016.

Phương thức tuyển sinh năm nay vẫn kết hợp thi tuyển với xét tuyển, 2 môn thi bắt buộc là Ngữ văn và Toán. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng 1 khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào các trường chuyên. Ngoài ra, thí sinh có thể nộp đơn dự tuyển vào các trường THPT NCL hoặc học chương trình THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên.Đặc biệt năm nay thí sinh dự thi thêm môn ngoại ngữ vào lớp chuyên chỉ phải thi 3 kỹ năng: nghe, đọc và viết.

Để đảm bảo công bằng cho kỳ thi, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, các trường phải hoàn thành điểm của học sinh lớp 9 vào ngày 10/5; sau 15/5, các trường phải niêm phong sổ điểm chính của học sinh lớp 9; từ 20 – 25/5, Sở sẽ tổ chức 4 đoàn kiểm tra điểm bậc THCS, tình trạng niêm phong điểm bậc THCS, quy trình công khai với học sinh cũng như xác suất điểm bậc THCS để tránh tiêu cực.