Những tiêu chí quyết định giá xe đạp điện hiện nay

Có bao giờ bạn thắc mắc những chiếc xe đạp điện tại sao lại có giá cao hơn hẳn so với những chiếc xe đạp thong thường? Và tại sao tuy cùng là xe đạp điện nhưng tùy dòng xe lại có những mức giá khác nhau? Vậy đâu là yếu tố quyết định mức giá này? Qua bài viết sau bạn sẽ biết được những yếu tố quyết định tới mức giá của một sản phẩm xe điện bán ra trên thị trường.

xe-dap-dien-chinh-hang-gia-re-1

 

Nguồn gốc của xe

Nguồn gốc ảnh hưởng rất lớn tới mức giá. Bạn sẽ không hề ngạc nhiên khi mua một chiếc xe điện Trung Quốc giá chỉ vài triệu, nhưng một chiếc xe điện mang thương hiệu Nhật chính hiệu có khi giá gấp vài lần. Mặc dù nhìn bên ngoài không có sự khác biệt nhiều về thiết kế và chức năng. Phần lớn hiện nay xe điện vẫn được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đài Loan hoặc Trung Quốc. Điều này khiến cho đa phần giá xe đạp điện hiện nay có giá khá rẻ. Bạn chỉ cần bỏ ra từ 7-10 triệu là có thể lựa chọn một chiếc xe điện với đa dạng mẫu mã, chức năng.

Khi nhập khẩu doanh nghiệp sẽ phải chịu thuế nhập khẩu. Hiện mức thuế này là khá cao ở Việt Nam, chưa kể phải thêm 10% thuế VAT. Chính vì lý do này nếu là xe chính hãng nhập khẩu vào thì mức giá thường khá cao, thường là trên 10 triệu đồng. Tuy nhiên do là chính hãng thì có chế độ bảo hành và chất lượng xe khá đảm bảo. Ngược lại các dòng xe quá rẻ thường do nhập lậu, không thông qua hải quan và không được kiểm định chất lượng. Nếu mua các sản phẩm này bạn thường phải chịu rủi ro rất lớn. Nhiều trường hợp khi xe bị hỏng còn không có phụ kiện để thay bắt buộc người dùng phải bỏ xe.

Với xe chính hãng thì một số doanh nghiệp trong nước tỏ ra nhanh nhạy khi quyết định mở xưởng và lắp ráp. Làm sản phẩm ngay ở trong nước khiến giá thành xe giảm đi khá nhiều và có thể kiểm soát được. Có thể kể tới thành công của xe đạp điện HKbike khi đi theo việc đưa dòng xe tự sản xuất lắp ráp ra thị trường riêng. Xe của hãng đảm bảo chính hãng nhưng có chất lượng cao hoàn toàn cạnh tranh với các dòng xe chính hãng nhập khẩu.

Thông số kĩ thuật

Điểm khác biệt chủ yếu về mức giá liên quan rất nhiều tới thông số kĩ thuật của xe. Các công nghệ tiên tiến được áp dụng trên xe giúp xe có độ bền cao, khả năng hoạt động ổn định. Điều tất yếu kéo theo mức giá của xe sẽ lên cao. Đầu tiên là sự khác biệt giữa xe chạy pin và ắc quy. Trong đó xe sử dụng pin Lithium có giá thành cao hơn hẳn khoảng 2-3 triệu đồng. Do công nghệ chế tạo pin phức tạp hơn, pin cũng giúp lưu trữ điện tốt hơn, giúp xe đi xa hơn mà có kích thước và trọng lượng nhỏ gọn hơn ắc quy. Đa phần các nước ở Châu Âu đều dùng xe điện chạy pin, nhiều cái có giá tới vài ngàn đô.

Tại Việt Nam đa phần xe vẫn sử dụng ắc quy nhằm giảm giá thành của xe. Việc sửa chữa các dòng xe này cũng đơn giản hơn nhiều so với pin. Tuy nhiên nhược điểm của ắc quy là khá to và cồng kềnh, kéo theo xe cũng có kích thước lớn và nặng.

Động cơ là bộ phận quan trọng tiếp theo ảnh hưởng tới giá của xe điện. Thường xe đạp điện có công xuất động cơ khoảng 250-350W. Với động cơ xe máy điện sẽ tầm 500W trở lên. Xe có động cơ càng mạnh càng tiêu tốn pin và càng có giá thành cao hơn. Ngoài ra công nghệ động cơ cũng ảnh hưởng, các động cơ đời mới với khả năng chống nước vượt trội sẽ giúp an toàn khi đi trời mưa. Khi lựa chọn xe cho mình bạn nên chọn các thông số của xe phù hợp với đặc điểm công việc và nhu cầu sử dụng. Cũng không cần chọn các dòng xe có thông số quá cao vừa đắt tiền mà không sử dụng hết công năng.

Thương hiệu

Cùng dòng xe chức năng tương đương nhưng sản phẩm của thương hiệu lớn lại có giá cao hơn. Đây chính là giá thương hiệu mà người dùng phải bỏ tiền ra để mua. Chẳng hạn như xe của Piaggio sẽ thường có giá cao hơn so với xe tay ga của Honda. Lựa chọn xe của các thương hiệu này có mức giá cao hơn một chút nhưng rất an tâm về bảo hành, chất lượng và hậu mãi.

Ví dụ bạn có thể mua một chiếc xe thương hiệu của Trung Quốc có giá rất rẻ khoảng 7 triệu đồng. Nhưng thời gian bảo hành ngắn chỉ khoảng 6 tháng mà đa phần là do cửa hàng tự đưa ra. Xe sử dụng sẽ không ổn định và nhanh hỏng. Thậm chí là vừa hết bảo hành xe bạn sẽ ngay lập tức gặp vấn đề. Để sửa chữa thì số tiền phải bỏ ra lại không hề nhỏ. Trong khi đó nếu bạn chấp nhận mua một dòng xe chính hãng của HKbike có giá hơn 8 triệu đồng thì lại hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Tốt nhất là bạn nên chọn mua những chiếc xe đạp điện chính hãng giá rẻ để bảo đảm chất lượng và chế độ bảo hành hợp lý, cũng như khi hư hỏng cần sửa chữa sẽ có phụ tùng và linh kiện phù hợp.