Những trường bạn sẽ bị “thiên lôi nhòm ngó”

Không còn quá xa lạ về những hậu quả mà sấm sét gây ra cho con người và tài sản. theo thống kê của các chuyên gia, hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe. Vậy bạn có biết mình sẽ dễ dàng bị sét tấn công trong trường hợp nào không?

Sau đây là những trường hợp bạn có thể bị sét tấn công:

Đi loanh quanh bên ngoài khi trời đổ mưa, sấm chớp

Như đã nêu trên, sét xuất hiện ngay cả trước, trong và thậm chí sau cơn mưa. Những nơi có đất rộng rãi, quang đãng như cánh đồng, sân golf, hay bãi đỗ xe đều là địa điểm yêu thích của những tia sét.

Đừng đi ra ngoài khi trời đang đổ mưa kèm sấm chớp

Đừng đi ra ngoài khi trời đang đổ mưa kèm sấm chớp

Bên cạnh đó, đứng trú dưới bóng cây to cũng không phải là lựa chọn tốt. Bởi theo nguyên lý như trên, cây cao có thể hút tia điện và gây hại cho bạn.

Cầm ô hay đứng gần các vật liệu kim loại

Sét là một dòng điện cực mạnh và kim loại lại dẫn điện rất tốt. Dòng điện này có cường độ từ vài chục nghìn tới hơn một trăm triệu vol. Khi phóng tia lửa điện, nhiệt độ tia lửa điện do sét gây ra có thể lên tới hàng nghìn độ C. Tốt nhất, bạn hãy tránh xa những vật dụng như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, cuốc, liềm…vì chúng dẫn điện rất tốt.

Ngoài ra, cầm ô cũng được coi là một “cột thu sét” do chứa kim loại. Do đó, khi trời mưa có sấm sét, bạn đừng dại cầm ô ra đường nhé!

Bơi hồ, sông, suối khi đang mưa

Giống như kim loại, nước cũng là chất dẫn điện cực tốt. Nếu không muốn mình cháy đen thui thì bạn đừng nên đi bơi thời điểm mưa giông, sấm sét.

Đừng đi bơi khi ngoài trời đang sấm chớp

Tiếp xúc với mặt đất và đứng gần cửa sổ

Bạn nghĩ mình hoàn toàn an toàn khi ở trong nhà, nên thỏa sức ra cửa sổ ngắm? Nhưng sự thật là, việc đứng gần cửa sổ, cửa ra vào cũng không thật an toàn.

Chưa hết, bạn tuyệt đối không được nằm duỗi thẳng trên mặt đất, vì bạn phải hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mặt đất để giảm lượng điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

Đi tắm, xem TV, sử dụng điện thoại

Cần lưu ý rằng, khi trời giông sét sử dụng điện thoại cố định có dây sẽ rất nguy hiểm. Sét có thể thâm nhập vào đường điện, cáp điện thoại và lan truyền khoảng cách xa. Tốt nhất, hãy ngắt nguồn điện và rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện để tránh bị sét đánh theo con đường này. Do đường ống nước có thể là nhựa nhưng cũng có địa điểm là đồng bởi vậy, việc đi tắm ở thời điểm sấm sét đùng đùng không phải là ý kiến hay.

Hãy lắp đặt hệ thống chống sét cho gia đình bạn để bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống chống sét còn đảm bảo đồ dùng điện tử, công nghệ hiện đại không bị hư hỏng bởi sét gây ra. Mọi thắc mắc về bảo trì và lắp đặt có thể liên hệ công ty TNHH Thanh Minh Phương.