Những vấn đề liên quan đến việc mua máy chiếu và màn hình chiếu

Muốn máy chiếu đạt được hiệu quả sử dụng, truyền đạt được điều mà người thuyết trình muốn người nghe hiểu, tạo nên sự hứng thú cho người nghe. Việc lựa mua một chiếc máy chiếu ứng dụng trong công ty, doanh nghiệp hay trường học… là rất cần thiết.

– Khoảng cách trình chiếu: Để máy chiếu hoạt động hiệu quả, bạn cần hiểu khoảng cách tối ưu giữa máy chiếu và màn chiếu. Khoảng cách này tác động đến kích cỡ màn chiếu, máy chiếu mà bạn muốn mua và nơi lắp đặt. Các máy chiếu chính hãng hiện nay đều có chức năng zoom để phóng to thu nhỏ nhằm thay đổi khoảng cách chiếu phù hợp nhất với không gian của phòng chiếu.

Những vấn đề liên quan đến việc mua máy chiếu và màn hình chiếu

Những vấn đề liên quan đến việc mua máy chiếu và màn hình chiếu

– Công nghệ trình chiếu DLP, LCD, LCOS.

Máy chiếu DLP:

+ Ưu điểm: Máy chiếu DLP mang lại hình ảnh đẹp và thực tế trên màn hình. Hình ảnh sẽ sắc nét và chi tiết hơn với các hình ảnh chuyển động nhanh.

+ Nhược điểm: Máy chiếu DLP thường có kích thước lớn và ồn. Bóng đèn của máy sử dụng công nghệ này thường có tuổi thọ tương đối ngắn. Máy chiếu DLP chip đơn dễ mắc “hiệu ứng cầu vồng”, một lỗi hình ảnh liên quan đến các vật sáng trên màn hình xuất hiện đuôi nhiều màu sắc. Các loại máy chiếu công nghệ DLP cao cấp có 3 chíp với mỗi chip xử lý những màu chủ đạo riêng, song chúng lại có chi phí khá cao.

Máy chiếu LCD:

+ Ưu điểm: Trước đây, dòng máy chiếu sử dụng công nghệ LCD cho chất lượng kém hơn các dòng DLP. Thời gian gần đây, nhưng chiếc máy chiếu LCD đã được cải thiện đáng kể về chất lượng nên đã có thể so sánh với sản phẩm máy chiếu DLP về chất lượng hình ảnh. Máy chiếu LCD có giá rẻ hơn các mẫu tương đương khi dùng công nghệ LCD, và nhỏ gọn hơn. Một ưu điểm mà máy chiếu LCD hơn máy chiếu DLP là độ bão hoà màu sắc, và nó có thể mang lại hình ảnh sáng hơn, trông tốt hơn khi ở điều kiện phòng có nhiều ánh sáng.

 

+ Nhược điểm: Máy chiếu LCD tương đối kém khi hiển thị các vùng tối trong hình ảnh. Chúng cũng dễ bị hiệu ứng “cửa màn hình”, nơi bạn có thể nhìn thấy cấu trúc điểm ảnh của máy LCD, giống như bạn đang nhìn vào một bức tranh qua một cánh cửa kim loại. Bóng đèn của máy chiếu LCD cũng nhanh hết hạn dùng, và việc thay thế bóng đèn của máy chiếu LCD hiện nay cũng khá đắt.

Máy chiếu LCOS:

– Ưu điểm: Máy chiếu LCOS thường được xem là lai giữa máy chiếu DLP và LCD. Chúng có độ phân giải tốt hơn, tỷ lệ tương phản và độ tối tốt hơn so với hai mẫu kia. Trên thị trường hiện nay, hãng Sony và JVC là hai nhà sản xuất chính của máy chiếu LCOS, với các nhãn hiệu lần lượt là SXRD và D-ILA. Ngoài ra, Hitachi đang sản xuất theo công nghệ này.

– Nhược điểm: Máy chiếu LCOS thường không sáng như các máy khác, và chúng thường đắt hơn.