Phân biệt hai loại xe đạp điện chạy bằng pin và ắc quy

Dù thị trường bán xe đạp điện trả góp có sự thay đổi về mẫu mà và kiểu dáng cũng như cải tiến về quãng đường di chuyển nhưng xe đạp điện hoạt động dựa trên bộ phận pin và ắc quy. Hai loại xe điện nay có sự khác nhau khác về mức giá và khả năng hoạt động của xe. Dưới dây là những so sánh của xe đạp điện chạy bằng ắc quy và chạy bằng điện để người dùng sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý và đúng đắn nhất với bản thân và nhu cầu sử dụng.

ban-xe-dap-dien-tra-gop-2

 

Xe đạp điện chạy bằng ắc quy

Giá của ắc quy rất rẻ và rẻ hơn khá nhiều so với giá của pin, khi hỏng hóc việc thay thế cũng đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể mua ắc quy tại rất nhiều cửa hàng để có thể thay thế, bên cạnh đó xe đạp điện thường sử dụng một bộ ắc quy gồm nhiều ắc quy gộp lại thành. Nếu hỏng 1 ắc quy có thể thay thế bằng 1 ắc quy khác ghép vào mà không có ảnh hưởng gì.

Ắc quy được sử dụng từ lâu không chỉ có xe điện mà còn cho rất nhiều thiết bị khác vận hành nhờ việc lưu trữ điện năng. Dòng điện trên ắc quy cho khả năng phóng điện tốt, điều này giúp cho xe điện chạy bằng ắc quy có thể hoạt động mạnh mẽ và động cơ xe có công xuất lớn. Xe có thể di chuyển với tốc độ cao nhờ dòng điện lớn hơn là dòng xe chạy pin. Ngoài ra các dòng xe này có thể điều chỉnh tốc độ xe vượt ra khỏi định mức, thậm chí nhiều dòng xe còn có thể đạt tốc độ tới 60km/h. Đây là tốc độ rất cao so với xe đạp điện vì nếu ở dòng xe chạy pin tốc độ thường thấy chỉ có thể đạt từ 25-30km/h.

Xe đạp điện chạy pin

Quãng đường di chuyển với xe dài hơn hẳn so với xe chạy bằng ắc quy, một phần vì pin lưu trữ điện năng được nhiều hơn một phần từ trọng lượng nhẹ giúp xe tiết kiệm năng lượng hơn so với thiết kế khá cồng kềnh của xe ắc quy. Việc lưa trữ được nhiều điên năng hơn và thời gian sạc nhanh hơn khiến cho xe điện khá nổi bật và được nhiều người lựa chọn.

Xe thường có thiết kế thanh mảnh, gọn nhẹ nhờ vào kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ của pin. Trọng lượng trung bình của xe chạy pin chỉ khoảng 35kg, trong khi đó trọng lượng xe ắc quy sẽ ở khoảng 45-50kg.

Pin bền hơn so với ắc quy, và khả năng chiu va đập cũng như bảo vệ đưới điều kiện thời tiết ẩm thấp tốt hơn. Thời gian sử dụng của pin kéo dài hơn so với ắc quy trunh bình khoảng 2 năm sử dụng. Nếu biết cách sử dụng và bảo dướng đúng cách pin xe điện có thể sử dụng tốt trong khoảng từ 5-6 năm mới phải thay pin mới.

Do mỗi dòng xe đều có ưu điểm và nhược điểm riêng nên bạn có thể tùy theo mục đích, kinh phí và nhu cầu để chọn dòng xe phù hợp với bản thân và nhu cầu sử dụng hợp lý và đúng đắn nhất.