Phân tích ưu và nhược điểm của việc xây nhà mặt phố

An cư lạc nghiệp từ lâu luôn là mong muốn của nhiều người. Nhưng hiện nay lại có quá nhiều sự lựa chọn cho mọi người: mua nhà mặt phố, mua chung cư, mua nhà cấp 4…Nếu như bạn vẫn còn gặp khó khăn trong việc quyết định có nên thiết kế xây dựng  nhà mặt phố, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để quyết định nhé.

thiet-ke-xay-dung-184

 

Ưu điểm của nhà mặt phố

Một ưu điểm lớn của việc mua nhà riêng là bạn có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình, bạn sẽ tự do làm điều mình thích Bạn muốn sửa sang, cơi nới hoặc tổ chức bạn bè nhậu nhẹt, karaoke suốt đêm cũng không ai có ý kiến gì.

Vì đây là tài sản đích thực của bạn, bạn muốn sữa chữa đập phá gì cũng không phải xin phép ai,bạn có thể xây theo bất cứ thiết kế nào bạn thích.
Không phải trả bất kỳ chi phí nào như ở chung cư. Ví dụ chi phí bảo trì, thang máy, vệ sinh, bảo vệ, gửi xe, ánh sáng, cây xanh…

Nếu có điều kiện mua đất rộng, bạn có thể mở rộng không gian cho sân vườn, rất thuận lợi với gia đình có trẻ nhỏ và vật nuôi. Ngoài ra, vì là nhà “riêng” nên chắc chắn sự riêng tư cũng hơn hẳn “chung” cư, ít bị ảnh hưởng bởi những nhà xung quanh.
Bạn có quyền thiết kế theo bất cứ mẫu nhà nào bạn muốn

Nhược điểm nhà phố

Trong cùng một khu vực, giá đất thường đắt gấp đôi, gấp ba so với giá nhà chung cư trong cùng một khu vực. Không những thế, chủ nhà phải lo toàn bộ việc duy trì, sửa chữa từ bên trong đến bên ngoài tài sản của bạn, kể cả chăm sóc và bảo trì sân vườn. Điều này sẽ làm bạn tốn thời gian, công sức và tiền bạc.

Ngoài ra, vấn đề an ninh cũng là điều lo lắng của hầu hết hộ gia đình sinh sống tại TP. HCM – nơi mà vấn đề tệ nạn xã hội phát triển ngày một tinh vi. Yếu tố công việc buộc bạn phải đi làm phần lớn thời gian, có khi phải đi công tác 2 – 3 ngày. Những lúc như vậy bạn sẽ không thể an tâm khi mà con cái, gia đình bạn hay là nhà của bạn sẽ không ai trông nom, săn sóc.

Trình độ dân trí trong khu vực cũng là một điểm khiến cho nhiều người e ngại khi lựa chọn giữa nhà phố và căn hộ chung cư. Khu vực nhà phố xung quanh bạn sẽ tập hợp rất nhiều tầng lớp xã hội với mức độ dân trí khác nhau, việc này sẽ ảnh hưởng đến lối sống của con cái bạn trong tương lai khi phải tiếp xúc với nhiều loại người khác nhau.

Tóm lại, nhà chung cư hay dưới đất đều tốt nếu môi trường sống, hạ tầng kỹ thuật & hạ tầng xã hội đảm bảo. Mỗi loại đều có những ưu và khuyết điểm, quan trọng là chúng có phù hợp với nhu cầu và lứa tuổi của gia đình bạn hay không.

Nếu như bạn còn trẻ, cuộc sống và công việc lôi cuốn bạn nên nhà chung cư có vẻ hợp với bạn hơn do an ninh tốt hơn khi bạn vắng nhà, những em bé của bạn có môi trường sống trong 1 không gian rộng hơn …
Ngược lại, khi bạn nhiều tuổi thì cuộc sống ở chung cư nhiều khi dễ gâycảm giác buồn chán, không gian im ắng đến lạnh lùng, nhiều khi thèm được nghe tiếng người qua lại, tiếng xe cộ. Lúc đó, nhà đất mới là lựa chọn lý tưởng.