Phân tích ưu và nhược điểm giữa chung cư và nhà mặt phố

Bất cứ ai cũng có nhu cầu an cư lạc nghiệp, nhưng nhiều người vẫn chưa quyết định được nên chọn chung cư và nhà phố là tổ ấm cho gia đình mình. Bởi bên cạnh thiết kế xây dựng khác nhau thì mức giá hai loại nhà này tương đồng tuy nhiên mỗi thứ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy qua bài viết tổng hợp những ưu, nhược điểm dưới đây, chúng tôi hy vọng các bạn có thể đưa quyết định tốt hơn theo nhu cầu của mình.

thiet-ke-xay-dung-162

 

Ưu điểm của chung cư

Trong hơn 10 năm trở lại đây, quá trình đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh chóng, vì thế số người chọn mua căn hộ chung cư cũng tăng lên đáng kể. Sự tiện lợi khi ở căn hộ chung cư dần dần đã được nhiều người công nhận. Chủ đầu tư các căn hộ chung cư ngày càng có nhiều chính sách ưu đãi cho người tiêu dùng, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu để được phục vụ. Không cần phải có một khoản tiền lớn ngay tại một thời điểm để thanh toán dứt điểm như khi bạn mua nhà đất, vấn đề này sẽ được chủ đầu tư liên kết cùng ngân hàng hỗ trợ cho vay và trả góp theo thời gian – kinh tế phù hợp.

Hầu hết các tòa chung cư đều nằm trong khu vực đô thị đông đúc, xung quanh có rất nhiều hàng quán và các địa điểm giải trí. Với những chung cư cao cấp có hạ tầng đồng bộ, bạn dễ dàng có được mọi tiện ích hiện đại chỉ trong vài bước chân. Từ chỗ chơi cho trẻ con khuôn viên, cây xanh đến bể bơi, phòng tập thể dục thẩm mỹ, sân đánh tennis, tất cả đều đồng bộ và hiện đại.

Tất cả các phòng đều được thiết nằm trên một mặt bằng, không phải leo cầu thang. Tình cảm gia đình từ đó cũng “ấm cúng” hơn. Đời sống văn minh hơn. Mọi thứ đều được ban quản lý điều tiết và giải quyết. Ngoài ra an ninh cũng được đánh giá tốt hơn do được bảo vệ 24/24.

Căn hộ chung cư đặc biệt phù hợp nếu bạn có con nhỏ. Vì ở đó có sân chơi cho bé, bé được giao tiếp với các bé cùng trang lứa trong một môi trường thoáng mát, rộng rãi và an toàn. Nếu bạn ở tầng cao, từ tầng 8 trở lên không khí sẽ rất thoáng đãng và mát mẻ. Bên cạnh đó, bạn sẽ có view đẹp, nhà lúc nào cũng lộng gió.

Ở chung cư, bạn sẽ không bao giờ phải lo về ruồi, muỗi ..vv và thậm chí cả vấn đề lụt lội cũng được đánh giá sẽ không đáng lo. Bên cạnh đó tiện ích hiện đại, đầy đủ chỉ trong vài bước chân là một điểm hấp dẫn cho việc lựa chọn mua căn hộ chung cư.

Ưu điểm của nhà phố

Một ưu điểm lớn của việc mua nhà riêng là bạn có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình, bạn sẽ tự do làm điều mình thích Bạn muốn sửa sang, cơi nới hoặc tổ chức bạn bè nhậu nhẹt, karaoke suốt đêm cũng không ai có ý kiến gì, vì đây là tài sản đích thực của bạn, bạn muốn sữa chữa đập phá gì cũng không phải xin phép ai,bạn có thể xây theo bất cứ thiết kế nào bạn thích.

Không phải trả bất kỳ chi phí nào như ở chung cư. Ví dụ chi phí bảo trì, thang máy, vệ sinh, bảo vệ, gửi xe, ánh sáng, cây xanh… Nếu có điều kiện mua đất rộng, bạn có thể mở rộng không gian cho sân vườn, rất thuận lợi với gia đình có trẻ nhỏ và vật nuôi. Ngoài ra, vì là nhà “riêng” nên chắc chắn sự riêng tư cũng hơn hẳn “chung” cư, ít bị ảnh hưởng bởi những nhà xung quanh. Còn về vấn đề thiết kế kiến trúc bạn có toàn quyền quyết định theo gu thẩm mỹ của mình.

Nhược điểm của căn hộ chung cư

Bên cạnh các ưu điểm thấy rõ của chưng cư thì tâm lý lo ngại về dịch vụ điện, nước phục vụ kém, phí dịch vụ hàng tháng khá cao và có thể tăng nếu cần vẫn là rào cản làm nhiều người e ngại.

Phí dịch vụ hàng tháng khá cao và tăng dần nếu cần. Chung cư thường được quản lý chặt chẽ. Muốn xây dựng, sửa sang gì đều phải được sự đồng ý của Ban Quản lý tòa nhà. Nhưng việc cấp phép thường xuyên chậm trễ khiến nhiều chủ căn hộ rất khó chịu.

Lối sống ở chung cư là “đèn nhà ai nấy sáng”, không hề có khái niệm “hàng xóm” ở đây. Vì ở chung với nhiều hộ gia đình khác trong một tòa nhà nên đôi khi phải nhường nhịn, tạo điều kiện cho nhau. Chẳng may mà nhà dưới bị dột, họ suốt ngày đòi vào nhà bạn để tìm hiểu nguyên nhân thì cũng phải thông cảm mà tạo điều kiện cho họ. Điện nước chung nên khi muốn sửa chữa sẽ khá phức tạp.

Vì ở chung với nhiều người, nên nếu cách âm không tốt, gia đình bạn dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng động từ nhà bên, đặc biệt nếu như họ có trẻ nhỏ. Điều này làm cho sự riêng tư cũng mất đi ít nhiều.

Về vấn đề gửi xe, bạn phải phụ thuộc vào bảo vệ. Nếu bạn đi về khuya, trong khi bảo vệ lại chạy đi đâu mất thì bạn sẽ không thể tìm được chỗ gửi xe. Xe cộ để trong nhà xe chung nên trầy xước là không tránh khỏi. Nhà chung cư thường tăng giá chậm hơn nhà đất. Do đó, lựa chọn đầu tư vào nhà chung cư thường không phải là lựa chọn khôn ngoan.

Nhược điểm của nhà phố

Vấn đề an ninh là vấn đề đáng lo ngại của rất nhiều người tìm mua, đôi khi vị trí đẹp thuận tiện nhưng yếu tố an ninh không được tốt sẽ dễ khiến bạn phải từ bỏ ý định mua nhà phố.

Yếu tố công việc buộc bạn phải đi làm phần lớn thời gian, có khi phải đi công tác 2 – 3 ngày. Những lúc như vậy bạn sẽ không thể an tâm khi mà con cái, gia đình bạn hay là nhà của bạn sẽ không ai trông nom, săn sóc.

Trình độ dân trí trong khu vực cũng là một điểm khiến cho nhiều người e ngại khi lựa chọn giữa nhà phố và căn hộ chung cư. Khu vực nhà phố xung quanh bạn sẽ tập hợp rất nhiều tầng lớp xã hội với mức độ dân trí khác nhau, việc này sẽ ảnh hưởng đến lối sống của con cái bạn trong tương lai khi phải tiếp xúc với nhiều loại người khác nhau.

Chung cư và và nhà phố đều là những lựa chọn tốt theo các tiêu chí ở trên, tuy nhiên điều quan trọng nhất là bạn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc. Tốt nhất là bạn nên nhìn vào điều kiện và hoàn cảnh của gia đình mình và đặc biệt lưu ý các phân tích ở trên để nếu có chọn căn hộ hay nhà phố thì chúng ta cũng có thể chọn được ngôi nhà tốt nhất cho gia đình thân yêu của mình.