Phương án mới cho kỳ thi THPT quốc gia 2016

Kỳ thi THPT quốc gia 2016 luôn là đề tài được nhiều người đọc quan tâm bởi những bất cập đã qua trong kỳ thi THPT quốc gia 2015. Vừa qua, tại Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm học 2015-2016, lãnh đạo của một số trường ĐH, CĐ đã đưa ra quan điểm khác nhau về vấn đề này.

Tiếp tục thảo luận cho kì thi THPT quốc gia

Tiếp tục thảo luận cho kì thi THPT quốc gia

Theo ông Đàm Quang Minh-Hiệu trưởng trường ĐH FPT cho rằng mỗi kỳ thi tuyển sinh hàng năm tại Việt Nam luôn là đề tài nóng hổi và được sự quan tâm của độc giả. Đặc biệt là trong tình hình học sinh, sinh viên Việt Nam đang quá khổ hơn so với học sinh, sinh viên của các quốc gia khác trên thế giới.

Quan điểm ông nhận định: Học sinh nước ngoài sau khi hoàn thành chương trình THPT có một thời gian nghỉ ngơi, trải nghiệm các hoạt động xã hội đoàn thể còn sinh viên Việt Nam thì lại phải hì hục để học hành thi đại học và nhập học. Chính bởi điều này đã khiến cho rất nhiều học sinh bị áp lực tâm lý rất lớn dẫn đến tình trạng trầm cảm, thậm chí là tự tử ở học sinh.

Phương án: Nên thay đổi phương án tuyển sinh để học sinh, sinh viên Việt Nam có thời gian nghỉ ngơi, để cho hoạt động thu cử trở nên nhẹ nhàng hơn đối với các em.

Ông Minh đã đưa ra đề xuất kỳ thi THPT quốc gia 2016 nên chia làm 2 đợt và việc tổ chức nhập học-tuyển sing cũng nên kéo dài thêm thời gian.

Nên tổ chức 2 đợt tuyển sinh và rút ngắn thời gian xét tuyển

Nên tổ chức 2 đợt tuyển sinh và rút ngắn thời gian xét tuyển

Cũng theo quan điểm này, ông Trần Vân Nam-Hiệu trưởng trường DDH Đà Nẵng cho biết thời gian xét tuyển và thay đổi nguyện vọng đăng ký áp dụng sau kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia 2015 là chưa hợp lý, khiến cho học sinh sinh viên bị rối, lộn xộn và căng thẳng khi quyết định nộp hồ sơ trường nào, ở đâu.

Cũng theo ông, phương án tối ưu và khoa học nhất chính là vừa xét tuyển phổ thông vừa tuyển sinh đại học để đảm bảo rút ngắn thời gian xét tuyển cũng như công sức và thời gian cho xã hội, cho đất nước.