Phương pháp phục hồi nghe cho người lớn tuổi

Lãng tai là vấn đề chung của người già, đến một độ tuổi nhất định sức khỏe con người sẽ giảm sút dần, từ các giác quan cho đến sự vận động của cơ thể. Nghiên cứu phương pháp phục hồi cho người lớn tuổi đang được nhiều người quan tâm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến niềm vui cuộc sống gia đình và xã hội.

Các dịch vụ phục hồi nghe cho người lớn tập trung vào việc chỉnh sức nghe đã mất, làm cho việc sử dụng máy trợ thính có hiệu quả nhất, tìm ra những thiết bị nghe phụ trợ, xử lý các cuộc hội thọai,giao tiếp. Dịch vụ có thể cho từng người, cho nhóm nhỏ, hoặc cả 2 cách.

Mất thính lực của bạn: Quan trọng phải hiểu cụ thể việc nghe kém của bạn. Đôi khi phải trao đổi nhiều lần với nhà thính học của bạn và với gia đình bạn về những việc cần làm  Hiểu tốt hơn việc mất sức nghe của bạn , sẽ hiểu vì sao  bạn nghĩ  người ta cứ nói lầm bầm, vì sao bạn nghe nhưng không hiểu, vì sao bạn có khó khăn khi nghe giọng nữ  và những câu hỏi khác mà bạn tự hỏi trước đây …

Những người trong gia đình hiểu về việc mất thính lực của bạn: Những người trong gia đình bạn không biết bạn nghe như thế nào. Họ chỉ biết bạn nghe không tốt! Họ biết họ phải bỏ nhiều công sức để giao tiếp với bạn. Đôi khi, nhà thính học sẽ ghi lại những gì kích thích việc nghe kém của bạn để những người trong gia đình hiểu tốt hơn bạn đang phải trải qua những gì.

Phương pháp phục hồi nghe cho người lớn tuổi

Phương pháp phục hồi nghe cho người lớn tuổi

Máy trợ thính của bạn sẽ làm gì và không làm gì? Nếu bạn có những mong đợi thực tế   sẽ dễ dàng hơn trong việc chỉnh máy của bạn. Nhà thính học của bạn cũng cần biết việc thường xuyên  chăm sóc máy trợ thính của bạn như thế nào, giải quyết các sự cố như thế nào, và trả lời các câu hỏi bất kỳ của bạn. Có qúa nhiều thông tin được cung cấp cho bạn vào lúc  gắn máy trợ thính, nên bạn khó  tiếp thu và nhớ hết. Khi bạn sử dụng máy trợ thính, nhiều các câu hỏi hơn sẽ đến với bạn.

Các nhà thính học có cơ hội tiếp cận với nhiều lại máy trợ thính khác nhau và biết chúng họat động như thế nào. Họ sẽ giúp cho bạn hiểu vì sao bạn nên chọn lọai máy này.

Họ cũng giúp cho những người trong gia đình bạn hiểu máy trợ thính của bạn phù hợp với mức độ cũng như kiểu mất thính lực của bạn. Thường những người trong gia đình hay những người bạn của bạn  giới thiệu cho bạn lọai máy trợ thính khác  hoặc nói  với bạn về một người nào đó đang sử dụng lọai máy trợ thính khác  “ có hiệu quả  hơn “  bởi vì họ không hiểu máy trợ thính của bạn  được chọn để phù hợp với mức độ và kiểu mất thính lực của bạn  cũng như phù hợp với những tình huống giao tiếp bạn thường gặp.

Học nghe lại: Ngay cả khi bạn phát hiện mình bị nghe kém và chưa có máy trợ thính các dịch vụ phục hồi chức năng nghe có thể giúp bạn một số kỹ thuật để cải thiện nghe và tăng hiệu quả giao tiếp.  Nếu bạn có máy trợ thính hoặc có ốc tai điện tử bạn sẽ nghe thấy cuộc sống xung quanh bạn đầy những âm thanh mà trước đây bạn không nghe được. Bạn đang từ môi trường sống yên tĩnh vì trước đây không nghe thấy chuyển qua mội trường đầy âm thanh mà chúng ta đang sống. Qua việc tập luyện nghe bạn sẽ chấp nhận quen với môi trường nghe mới.

Các dụng cụ nghe phụ trợ: Một máy trợ thính không đánh thức bạn dậy khi bạn ngủ.  Trong rạp phim bạn có thể không nghe tốt với máy trợ thính. Có các thiết bị khác có thể giúp bạn như thiết bị để  nghe TV, hệ thống FM  để nghe giảng, microphone dùng cho hội nghị, các thiết bị tăng âm điện thọai.  Khi sử dụng những thiết bị này bạn sẽ thấy chúng giúp bạn cải thiện cuộc sống xã hội, gia đình và công việc của bạn.

Sử dụng những chứng cớ nhìn thấy được: Mỗi người đều sử dụng mắt của mình để nhận biết những “ chứng cứ”  về điều người khác đang nói, tâm trạng của người đang nói, sự thích thú của họ về chủ đề đang nói và nhiều điểm khác nữa. Bạn thậm chí đang sử dụng mắt của mình nhiều có thể để bù lại những gì bạn không nghe được.

 

Việc huấn luyện đọc được lời nói (Speechreading training) cung cấp việc hướng dẫn chính thức âm thanh lời nói được tạo ra như thế nào (giống như hình dạng môi như thế nào). Học các từ có sự chuyển động miệng giống nhau nhưng rất khác nhau về ý nghĩa có thể có hữu ích rất nhiều để làm tăng sự hiểu biết khi giao tiếp.

Phục hồi nghe cho người lớn: Bạn cũng có thể có nhiều thông tin hữu ích từ những chứng cớ nhìn thấy được như những biểu hiện trên mặt, cử chỉ, chuyển động của cơ thể, và ngôn ngữ cơ thể.  Ví dụ,  nếu bạn không hiểu lắm điều gì đã được nói ra  , biểu hiện khuôn mặt  có thể cho bạn biết  người đó nói  “ tôi khùng “ hay  “ tôi buồn”. Quan sát nhiều yếu tố hơn như môi trường vật lý, bối cảnh cuộc đàm thọai và những người liên quan cũng giúp có thêm thông tin về điều đã được nói ra hoặc điều sắp được nói ra. Phục hồi thính học cung cấp cho người nghe kém và gia đình họ nhiều kỹ thuật nghe có thể cải thiện giao tiếp. Dưới đây là vài kỹ thuật trong số các kỹ thuật nghe