Phương pháp tăng cường khả năng nghe nói tiếng Anh cho học sinh

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập với thế giới, vì vậy tiếng anh được xem là ngôn ngữ không thể thiếu để nâng cao khả năng hòa nhập và phát triển của học sinh hiện nay. Nhưng do có phương pháp học chưa hợp lý mà nhiều học sinh Việt Nam vẫn không có khả năng giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh. Chính vì vậy, bài viết dưới đây là bật mí cho các bạn phương pháp cải thiện và tăng cường 2 kỹ năng nghe và nói một cách tốt hơn.

Cách để phát âm chuẩn như người bản xứ

phuong-phap-tang-cuong-kha-nang-nghe-noi-tieng-anh-cho-hoc-sinh-1

Trước khi muốn nói được một câu hoàn chỉnh thì bạn nên học cách phát âm đúng từ vựng. Có rất nhiều cách để bạn tự luyện phát âm tiếng anh. Một trong những cách hay là nói chuyện với người nước ngoài để nghe cách họ phát âm sẽ giúp bạn tự điều chỉnh đúng cho bản thân. Họ cũng có thể điều chỉnh giúp bạn cách phát âm chính xác. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để giúp hòa mình vào môi trường nói tiếng Anh với người Việt mà không phải e ngại nếu như không nghe được người bản xứ nói. Việc hát theo những bài hát tiếng anh cũng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình. Hơn nữa, học bằng bài hát bao giờ cũng hiệu quả và dễ thực hiện hơn học bằng sách.

Ngoài những cách trên thì bạn cũng hãy tự học cách phát âm ở nhà bằng Internet hoặc những cuốn từ điển có phiên âm chuẩn như: Longman Dictionary of Contemporary English hay Longman Advanced American Dictionary…

Phương pháp nghe nắm ý chính

phuong-phap-tang-cuong-kha-nang-nghe-noi-tieng-anh-cho-hoc-sinh-2

Nếu như bạn không thể nghe được người nước ngoài nói hết một câu hoàn chỉnh thì hãy tập cách nghe hiểu nội dung chính. Phương pháp để tập luyện nghe tiếng anh là thường xuyên nghe nhạc hoặc xem phim tiếng anh. Hiện nay có rất nhiều kênh thông tin để bạn làm việc này như Internet hoặc những bộ phim trên tv của HBP, Star Movie…Nếu muốn nghe tốt hơn nữa thì bạn có thể nghe thông tin từ đài như: BBC, CNN, VOA…Chỉ cần dành ra 15 phút nghe mỗi ngày là bạn đã tạo cho mình thói quen nghe và làm quen với cách phát âm.

Bên cạnh đó, để có thể nghe được tốt hơn thì bạn cũng phải nâng cao vốn từ vựng. Có rất nhiều cách để nâng cao vốn từ vựng như: sử dụng hình ảnh, tự học bằng sách, học bằng từ điển, đọc tuyện nước ngoài…Tốt nhất là ghi lại những từ đã học bằng một quyển sổ nhỏ để dễ nhớ mặt chữ và có thể ôn lại từ mới một cách thường xuyên.