Rượu mía – Món đặc sản lạ miệng của Ba Chẽ

Nước mía ép từ máy ép nước mía siêu sạch giá rẻ là món giải khát có mặt ở rất nhiều nơi tại Việt Nam nhưng tại Ba Chẽ, nước mía còn được chế biến lên men thành rượu mía và trở thành một món đặc sản ở đây. Với vị ngọt thơm ngon và say đắm, rượu mía được hy vọng sẽ trở thành đặc sản tạo thương hiệu cho quê hương.

may-ep-nuoc-mia-sieu-sach-gia-re-36

 

Công dụng khoa học của mía

Mía có tên khoa học là Saccharum officinarum L, thuộc họ Lúa – Poaceae. Thành phần chủ yếu của mía là đường Saccharose. Mía còn có một hàm lượng acid amin khá cao, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Mía cũng giàu vitamin B1, B2, B6, C, canxi, phospho, sắt…Theo Đông y, mía có vị ngọt, tính mát, mát phổi lợi đàm, điều hòa tỳ vị, giúp khỏi nôn oẹ, mửa khan, xốn xáo trong bụng.

Bạn đã biết gì về rượu mía tím Ba Chẽ?

Những cánh đồng lúa giờ đây thực hiện chuyển đối cơ cấu giống cây trồng theo chủ trương của Nhà nước, bà con chuyển đổi canh tác từ lúa nước sang trồng mía, bao năm nay cây công nghiệp này đã mang lại cuộc sống đổi thay cho nhiều hộ nghèo trong xã, so với lúa thì cây mía hiệu quả gấp 3 lần lúa. Bằng những sáng tạo thông thường, bà con chọn lựa những cây to đem bán, còn lại những cây nhỏ bà con tận dụng để chế biến rượu mía.

Rượu mía tím ra đời muộn hơn, mới có mặt trên thị trường hai năm nay, đây là một loại rượu dân dã nhưng cũng rất độc đáo với những ai muốn khám phá hương vị tửu này, bởi vì vùng đất trù phú này được thiên nhiên ban tặng đất đai màu mỡ, những cây mía ngày đêm sừng sững đón nhận từ khí đất ấm áp, từ khí trời nắng gió vùng cao trong lành tươi mát nên rượu mía có vị ngọt thơm đặc trưng và êm dịu.

Qua tìm hiểu, quy trình chế biến rượu mía công phu và tốn kém thời gian gấp 3 lần so với rượu gạo, trước tiên bà con đem mía ép lấy nước, đem lọc rồi đun sôi, sau đó đổ nước mía vào thùng, tiếp đến lấy men củ giã nhỏ rồi đổ men vào thùng. Sau đó ngâm ủ với thời gian từ 15 đến 20 ngày rồi đem nấu thành rượu. Trung bình cứ 10 cây mía nhỏ cho ra sản phẩm 01 lít rượu, giá thành từ 40 đến 50 nghìn đồng/lít.

Thoạt nhìn đầu tiên, rượu mía tím trông như một loại nước giải khát thông thường, thế nhưng càng uống càng đắm say. Mùa xuân Quý Tỵ đang đến gần, mời quý vị và các bạn hãy đến với Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, một vùng đất không khí trong lành của những con người đôn hậu, mến khách. Không gì tuyệt vời hơn khi trong nhà có đặc sản độc đáo này thết khách đầu xuân.

Hy vọng rằng với uy tín và chất lượng, rượu mía tím sẽ ngày càng mở rộng trên thị trường, phát triển thành thương hiệu, được nhiều khách hàng biết đến, giúp người dân xóa đói giảm nghèo ngay trên mảnh đất quê hương mình sinh sống.