Sẹo rỗ và những điều bạn chưa biết

Sẹo rỗ là nỗi ám ảnh của rất nhiều người kể cả bạn là nam hay nữ. Sẹo rỗ không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nó lại làm cho bạn thiếu tự ti bởi vẻ ngoài không hoàn hảo. Khác với mụn và thâm, nám, bạn có thể dùng kem, phấn để che khuyết điểm, sẹo rỗ thì không thể che được do tính chất tạo ra những vị trí lồi lõm trên da. Bài viết sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức xoay quanh bệnh lý điều trị sẹo rỗ này.

Sẹo rỗ gây mất thẩm mỹ trên gương mặt bạn

Sẹo rỗ gây mất thẩm mỹ trên gương mặt bạn

  1. Sẹo rỗ là gì?

Sẹo rỗ chính là hậu quả để lại trên da do những tổn thương bởi mun, bỏng, thủy đậu,… khi lớp hạ bì của da bị tổn thương dẫn đến cấu trúc da bị vỡ, bị gẫy làm cho chuôi collagen bị dứt gẫy khiến tạo thành các vệt rỗ trên bề mặt của da với nhiều kích thước khác nhau. Người ta gọi làn da đó đã bị sẹo rỗ.

  1. Nguyên nhân sâu xa gây ra sẹo rỗ:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sẹo rỗ, tuy nhiên có 3 nguyên nhân chính khiến sẹo rỗ viếng thăm làn da bạn:

  • Điều trị mụn bọc, mụn trứng cá sai cách là nguyên nhân dẫn tới sẹo rỗ:

Mụn bọc, mụn trứng cá thường xuất hiện nhiều ở tuổi dậy thì, tuy nhiên một số bạn trẻ lại không biết cách xử lý mụn an toàn. Nặn, phá mụn bằng kim, vật nhọn cũng như vệ sinh da kém dẫn tới sau khi các nốt mụn lành, để lại vết sẹo rỗ. Sẹo rổ nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ mụn phân bổ trên da. Vì vậy khi bị mụn, các bạn nên điều trị đúng cách. Điều trị sẹo rỗ khó hơn nhiều so với điều trị mụn thông thường.

Điều trị mụn không an toàn là nguyên nhân gây sẹo rỗ

Điều trị mụn không an toàn là nguyên nhân gây sẹo rỗ

  • Sẹo rỗ-hậu quả để lại do thủy đậu:

Nhiều bạn không may bị thủy đậu lúc nhỏ, ba mẹ không cẩn thận xử lý các nốt thủy đậu, làm mụn vỡ ra, tạo thành những lỗ to nhỏ như hạt đậu. Khi vết mụn lành, tạo thành nhiều vết lõm sâu xuống bề mặt da, màu sẫm, rất mất thẩm mỹ. Vì vậy khi bị thủy đậu, các bạn nên nhanh chóng tìm tới bác sĩ thăm khám uống thuốc. Tránh tiếp xúc với nước và gió. Mặc đồ rộng thoải mái để hạn chế mụn thủy đậu vỡ ra. Khi các vết thương trong quá trình lành, xức thuốc trị sẹo hay bôi nghệ liên tục. Điều này giúp cho da không để lại sẹo, thâm.

Sẹo rỗ-hậu quả để lại do thủy đậu

Sẹo rỗ-hậu quả để lại do thủy đậu

  • Sẹo rỗ do mụn đầu đen:

Mụn đầu đen không gây đau nhức, khó chịu như mụn bọc, mụn trứng cá. Tuy nhiên, nó ăn sâu vào làn da. Nếu không điều trị sớm, nó để lại những lỗ nhỏ trên da, càng nhiều mụn đầu đen, lại khiến mật độ sẹo rỗ trên da bạn tăng, nhìn thấy rõ hơn, rất mất thẩm mĩ. Các bạn lưu ý, khi bị mụn đầu đen đừng bỏ qua, hãy điều trị nó.

Mụn đầu đen là nguyên nhân gây sẹo rỗ

Mụn đầu đen là nguyên nhân gây sẹo rỗ

Sẹo rỗ rất khó điều trị, khó hơn nhiều so với điều trị mụn, bởi nó gây tổn thương sâu vào lớp biểu bì. Do đó, để tránh sẹo rỗ, bạn phải thật sự quan tâm và chăm sóc làn da đúng cách. Khi gặp các vấn đề về da phải tới ngay bệnh viện da liễu hay trung tâm thẩm mĩ uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đừng để sẹo rỗ làm bạn mất tự tin.