SO SÁNH VỀ LẬP TRÌNH ASP.NET VÀ PHP

PHP và ASP.NET là hai ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay. Sự khác nhau cơ bản giữa hai ngôn ngữ này thể hiện sự khác biệt giữa một bên là ngôn ngữ mã nguồn mở (PHP) – với một bên là một nền tảng mã nguồn đóng (ASP.NET), giữa ngôn ngữ được hỗ trợ tốt bởi HĐH Linux – với ngôn ngữ được hỗ trợ bởi HĐH Windows.

Vậy ASP.NET là gì ?

so-sanh-lap-trinh-asp-php-1

ASP.NET được phát triển bởi Microsoft với mục đích mang lại cho các nhà phát triển một công cụ lập trình kịch bản để tạp ra các Website và ứng dụng trên nền tảng Web. ASP.NET có cấu trúc khá giống với Java và ứng dụng framework.NET cho xử lý, do vậy có rất nhiều những tiện ích phục vụ cho công việc lập trình. Bên cạnh đó thì những ứng dụng nguồn mở, tiện ích do cộng đồng phát triển cũng không ít.

Có một điểm đặc biệt ấn tượng là do sử dụng framework.NET nên trong tương lai ASP.NET sẽ có thể sử dụng khá nhiều loại ngôn ngữ (PHP, Java, Ruby) để làm web. Ngôn ngữ này là sự phát triển dựa trên nền tảng thành công của người “tiền nhiệm” ASP. Bạn có thể lập trình ASP.NET dựa trên bất kỳ ngôn ngữ .NET nào. Trước kia, sự thống trị của Microsoft trong lĩnh vực trình duyệt Web với Internet Explorer cũng là nguyên nhân khiến ASP.NET phát triển.

Còn PHP là gì ?

so-sanh-lap-trinh-asp-php-2

PHP ( Hypertext Preprocessor ) là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới.

So sánh về ASP.NET và PHP

so-sanh-lap-trinh-asp-php-3

  1. Chi phí

Do ASP.NET là sản phẩm của Microsoft nên bạn cần phải mua phần mềm Windows vì ASP.NET chỉ chạy trên các máy PC/Laptop chạy trên hệ điều hành này. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng nhiều lắm đến các lập trình viên vì bạn có thể sử dụng Mono Project để chạy ASP.NET trên các máy Mac hoặc Linux. Môi trường phát triển tích hợp – IDE phổ biến nhất cho ASP.NET là Visual Studio. May mắn là Microsoft cũng có phiên bản miễn phí của Visual Studio với tên gọi Visual Studio Express.

Ngược lại, PHP hoàn toàn miễn phí. Nó chạy tốt trên các dịch vụ Hosting bằng Linux lẫn các loại hệ điều hành khác nhau và được hỗ trợ bởi các loại IDE vừa miễn phí vừa có phí.

  1. Khả năng hoạt động

Khả năng hoạt động của hầu hết các Website hay ứng dụng Web được đánh giá bởi sự tương tác giữa mã nguồn, cơ sở dữ liệu và máy chủ. Hầu hết các ứng dụng Web được viết bằng PHP theo nguyên tắc LAMP tức là: Linux (Hệ điều hành), Apache (Máy chủ), MySQL (Cơ sở dữ liệu) và PHP (Ngôn ngữ lập trình).

Cơ sở dữ liệu thường được sử dụng trong ASP.NET là MSSQL (Microsoft SQL Server) vì vậy không có nhiều sự thay đổi về khả năng hoạt động giữa 2 cấu trúc PHP – MySQL với ASP.NET – MSSQL.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng hoạt động là Hệ điều hành và định dạng hệ thống được sử dụng trên máy chủ. Nhiều cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng Linux với định dạng ext4 hoạt động tốt hơn Windows với định dạng NTFS. Vì vậy kết quả là PHP hoạt động trên Host tốt hơn ASP.NET.

  1. Tốc độ

Hiện vẫn còn khá nhiều tranh cãi về tốc độ của PHP với ASP.Net vì còn tùy vào cấu hình, đặc thù của website. Về database server, MySQL có tốc độ được đánh giá tốt hơn MS SQL Server nhưng thiếu một số tính năng cao cấp như stored procedure, trigger.

Ngoài ra nếu ASP.Net dùng với Oracle thì không có gì phải bàn về tốc độ cả. Theo nhiều người đánh giá thì chúng ta không cần phải băn khoăn gì về tốc độ của PHP hay ASP.NET, vấn đề chi là thiết kế ứng dụng hiệu quả và tìm được dịch vụ hosting tốt.

Nếu bạn đã quen thuộc với ASP.Net và bộ công cụ Visual Studio thì bạn hoàn toàn có thể phát triển website trên nền ASP.Net. Còn không bạn có thể gia nhập vào cộng đồng mã nguồn mở PHP để xây dựng website cho riêng mình. Lựa chọn PHP hay ASP.Net không phải là vấn đề quá quan trọng mà phải tùy thuộc vào sự phù hợp với khả năng và điều kiện cụ thể của mình.