Sử dụng bình chữa cháy như thế nào là đúng cách?

Trang bị bình chữa cháy tại các trung tâm thương mại, các tòa nhà, công ty, nhà hàng khách sạn là điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có thể sử dụng bình chữa cháy chứ đừng nói đến sử dụng đúng cách.

Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số hướng dẫn chi tiết sử dụng bình chữa cháy hiệu quả:

Trong công tác PCCC có 2 loại bình chữa cháy cơ bản là bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy dạng bột. Mỗi loại bình chữa cháy sở hữu các tính năng khác nhau, phù hợp với những đám cháy khác nhau.

Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy khí CO2 được sử dụng để chuyên chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (methan, gas) và thiết bị điện.

Sử dụng bình chữa cháy như thế nào là đúng cách?

Sử dụng bình chữa cháy như thế nào là đúng cách?

Đặc điểm của loại bình này là có tác dụng làm loãng đám cháy, do đó không thể chữa ngoài trời mà chỉ chữa trong nhà. Ngoài ra, do đặc tính CO2 gây ngạt, nên cũng không thể dùng bình để chữa cháy trong phòng kín có người ở.

Ngoài ra, khi khí CO2 được phun ra sẽ có nhiệt độ rất lạnh là -73 độ C, do đó người sử dụng không được phun trực tiếp vào người khác, hoặc cầm vào loa bình, vì sẽ bị bỏng lạnh. Do đó khi sử dụng, người dùng xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở khóa van bình. Khi thực hiện phải phun phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục xuống chất lỏng và phun cho đến khi tắt hẳn mới dừng lại.

Bình chữa cháy dạng bột

Khác với bình chữa cháy khí CO2, bình chữa cháy dạng bột có nhiều loại khác nhau, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện).

Kinh nghiệm sử dụng bình chữa cháy

Kinh nghiệm sử dụng bình chữa cháy

Ví dụ nếu trên bình ghi BC sẽ dập được đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện.

Bột chữa cháy trong bình không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao, thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra và rất hiệu quả khi dùng để xử lý những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

Khi sử dụng, người dùng xách bình tới gẩn địa điểm cháy, lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì và phun theo hướng gió vào vào gốc lửa.

Đặc điểm nổi bật của loại bình bột là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó người dập lửa phải kiểm tra kỹ. Bình bột cũng tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị.

Nắm vững kiến thức này để đạt được hiệu quả khi có đám cháy xảy ra bạn nhé. Bên cạnh đó trang bị hệ thống báo cháy tự động với các thiết bị báo cháy chuyên dụng là một điều cần thiết để phát hiện đám cháy kịp thời và xử lý nhanh chóng.