Sử dụng và bảo quản laptop hiệu quả

Máy tính xách tay hay còn gọi laptop là thiết bị điện tử cho nên việc sử dụng cần đảm bảo để kéo dài tuổi thọ cũng như chất lượng của nó. Để đạt được điều này bạn cần quan tâm đến việc bảo quản đúng kỹ thuật.

Pin không thể sử dụng mãi mãi, giống như tất cả mọi thứ ngoại trừ kim cương và vi khuẩn xoắn, cuối cùng nó cũng sẽ hư hỏng. Nhưng với việc chăm sóc kỹ lưỡng, một pin laptop vẫn có thể đảm bảo tuổi thọ pin và nguồn năng lượng ổn định cho đến khi bạn đã sẵn sàng để chuyển sang một laptop tốt hơn. Vậy thế nào là sử dụng và bảo quản pin laptop hiệu quả?

Sử dụng và bảo quản laptop hiệu quả

Sử dụng và bảo quản laptop hiệu quả

Điều quan trọng đầu tiên là hãy sử dụng một bộ sạc laptop chính hãng, đừng sử dụng các bộ sạc không rõ nguồn gốc vì nguồn điện áp không ổn định sẽ gây nguy hại cho pin của bạn.

Dù muốn trang trí laptop của mình trông thật phong cách, bạn cũng không nên dán keo phủ kín máy bởi vỏ máy cũng là một thành phần thoát nhiệt khá hữu ích.

Luôn giữ cho bề mặt phía dưới của laptop thông thoáng. Bạn không nên đặt laptop trên giường đệm hay dùng gối thay cho mặt bàn vì chúng sẽ che mất khe thoát nhiệt bên dưới laptop, nếu có thể hãy trang bị một đế tản nhiệt cho laptop của bạn.

Hạn chế sử dụng laptop đến cạn kiệt pin vì pin Li-ion dùng cho laptop không có hiệu ứng nhớ nên xảy ra tình trạng chai pin. Chính các nhà sản xuất đã hạn chế điều này khi chỉ cho laptop hoạt động đến mức pin trên 5%-7%. Nếu pin còn dưới mức đó, laptop sẽ tự động tắt hoặc vào chế độ ngủ đông.

Nếu laptop của bạn không có phần mềm quản lý pin, để tránh tình trạng pin sạc xả nhiều lần không đáng (ví dụ laptop còn 98% pin, nó sẽ tự sạc như vậy sẽ lãng phí số lần sạc xả), hãy cắm sạc liên tục. Điều này sẽ không gây hại vì những dòng laptop sau này đã được áp dụng công nghệ tiên tiến, khi pin đầy, mạch điện của pin sẽ tự ngắt, không cho sạc nữa.

Sau khi dùng xong và tắt máy, bạn nên đợi một vài phút mới cho laptop vào túi hay balo bởi chúng giữ nhiệt khá tốt, nhiệt lượng còn trong laptop chưa được thoát ra hết sẽ có hại cho laptop của bạn.

Khi sử dụng pin, hãy dùng cho đến khi nó còn đến 10-20% hãy sạc lại, bởi nếu chỉ dùng vài % mà đã sạc ngay nhiều lần, số cell của pin không được dùng đến cũng tự chai.

Nếu bạn cắm sạc thường xuyên, cũng cố gắng định kỳ 1 lần sạc xả trong vòng 1 đến 2 tuần. (dùng gần hết rồi sạc đầy).

Bạn nên thường xuyên vệ sinh mạch tiếp xúc của pin, tránh tình trạng tiếp xúc kém gây hỏng pin.