Sử dụng vớ áp lực điều trị bệnh suy tĩnh mạch

 

Vớ áp lực hay vớ tĩnh mạch có áp lực là phương pháp được dùng đẻ điều trị bệnh suy tĩnh mạch hiệu quả và được các bác sĩ khuyên dùng. Trước khi sử dụng vớ áp lực, cần nắm rõ tác dụng cũng như cơ chế điều trị của vớ áp lực.

Sử dụng vớ y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch

Sử dụng vớ y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch

Tác dụng vớ áp lực

Mang vớ áp lực điều trị suy tĩnh mạch (vớ y khoa) là một biện pháp điều trị hay được sử dụng, sử dụng vớ với mức áp lực phù hợp, các van tĩnh mạch chi dưới bị giãn (bị hở) sẽ khép kín trở lại, nhờ đó phục hồi chức năng, hạn chế dòng máu trào ngược, cải thiện dòng hồi lưu tĩnh mạch, làm giảm áp lực tĩnh mạch khi đi lại, giảm nhẹ các triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính như phù, nhức, đau và đồng thời có tác dụng đề phòng được hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu.

 

Ở phụ nữ có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu, vớ áp lực có thể giúp đề phòng biến chứng này vì giữ cho dòng máu lưu thông (máu lưu thông kém dễ hình thành cục máu đông). Khi bạn có các nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (hút thuốc, đái tháo đường, quá cân hay béo phì, các khiếm khuyết di truyền về đông máu, các vấn đề tim mạch khác, điều trị nội tiết như dùng thuốc tránh thai hay điều trị mãn kinh…) mang vớ áp lực có thể đề phòng biến chứng huyết khối, nhất là trong hoàn cảnh phải bất động kéo dài, sau mổ lớn, chấn thương nặng, mang thai và mấy tháng đầu sau sinh hay khi đi du lịch đường dài. Cần lưu ý các yếu tố nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu không thể kiểm soát như: tuổi (tăng gấp đôi mỗi 10 năm sau tuổi 50), gia đình, chủng tộc (hay gặp nhất ở người Mỹ gốc Phi), ung thư hay hóa trị.

Nếu đang bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay thuyên tắc phổi, cần mang vớ áp lực ít nhất là một năm để đề phòng hình thành các cục máu mới, giảm phù và đau chân.

Vớ tĩnh mạch áp lực cũng giúp cải thiện dòng máu sau các can thiệp điều trị bệnh tĩnh mạch, và có thể giúp đề phòng cũng như chữa khỏi các loét chi do bệnh tĩnh mạch.

Nên chọn vớ áp lực nào tốt nhất

Mỗi loại vớ áp lực có về kiểu cách (từ ngón chân đến đầu gối hoặc giữa đùi), cường độ, và kích thước khác nhau. Chọn vớ nào còn tùy thuộc vào bệnh tĩnh mạch của bạn nặng nhẹ ra sao và lan rộng đến đâu, cần một áp lực như thế nào để không bị ứ đọng máu ở chân.

Cường độ của vớ đo bằng mm Hg. Các vớ cường độ thấp (10-20 mm Hg) thường dùng để đề phòng huyết khối tĩnh mạch sâu cho các phụ nữ có nguy cơ thấp, hoặc để điều trị các dãn tĩnh mạch dạng mạng nhện và phù do suy tĩnh mạch mạn tính nhẹ. Vớ mức áp lực mạnh hơn (20-50 mm Hg hay lớn hơn) có thể cần đến khi bạn đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay có nguy cơ cao, hoặc khi bạn bị bệnh tĩnh mạch mạn tính nặng.

 

Duy trì mang vớ suốt ngày, mọi ngày, và bỏ ra ban đêm. Nếu bạn không thể chịu đựng mang vớ suốt ngày thì lúc đầu hãy mang trong ít giờ cho quen rồi sau tăng dần.

Kiểm tra thường xuyên xem vớ có bó chặt gây đau hay kẹp vào da tại nơi miệng vớ, vì nó có thể làm ngắt dòng máu và thực sự có nguy cơ gây huyết khối.

Phải theo dõi các vấn đề dòng máu ở chân và bàn chân của bạn, ít nhất là một lần trong ngày. Nếu da bị nứt, lạnh, tái, hay tím, hoặc bị tê hay có cảm giác như kim châm kéo dài khi mang vớ thì phải gọi điện thoại cho bác sĩ của bạn. Có thể bạn phải đổi vớ có kích thước và cường độ khác để giữ cho dòng máu đi xuống chân tốt…