Sức khỏe và bảo hiểm – vấn đề cần quan tâm khi du học Úc

Sở hữu khí hậu ôn hòa, mát mẻ và nhiều đặc điểm tương đồng với Việt Nam, tuy nhiên chính điều này sẽ rất dễ khiến các bạn dễ bị cảm cúm… vấn đề sức khỏe và bảo hiểm cần được quan tâm đúng mức.

Tăng cường sức khỏe với chế độ ăn và luyện tập hợp lý

Ăn uống lành mạnh và khoa học: Thời gian mới sang Úc bạn sẽ bị “sốc” bởi thực đơn nhiều bơ, phô mai và sữa vì hầu như tất cả các món ăn đều có những nguyên liệu này. Bạn nên tập làm quen với khẩu phần ăn như vậy, nó sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn đặc biệt giúp bạn có đủ năng lượng để chống chọi với mùa đông giá lạnh tại Úc. Bạn không nên ăn quá nhiều thức ăn nhanh vì chúng nghèo dinh dưỡng nhưng lại thừa chất béo. Bạn có thể cùng đi chợ, cùng nấu ăn với bạn bè vừa vui lại vừa tiết kiệm. Rau củ quả, trái cây, thịt trứng..bạn có thể dễ dàng mua được từ các chợ phiên của người dân, hay trong các khu phố người Hoa.

Sức khỏe và bảo hiểm – vấn đề cần quan tâm khi du học Úc

Sức khỏe và bảo hiểm – vấn đề cần quan tâm khi du học Úc

Luyện tập thể thao là cách tốt nhất để bạn tăng cường sức khỏe. Tại các trung tâm thể thao cộng đồng ở khắp thành phố, bạn có thể rủ bạn bè cùng lập thành đội và chơi cùng các đội khác. Các môn thể thao phổ biến là chạy bộ, bóng đá trong nhà, bóng chuyền, bóng ném, tennis, bơi lội, lướt sóng, đua thuyền…. Đây là những môn thể thao giúp bạn vừa khỏe đẹp lại có cơ hội gặp nhiều bạn mới. Bạn cũng có thể tập Gym hay Yoga để có một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh để có thể đương đầu với lịch học và lịch làm việc dày đặc tại Úc.

Những điều cần biết về Bảo hiểm Y tế cho Du học sinh (OSHC)

Bảo hiểm Y tế cho Du học sinh Úc (Overseas Student Health Cover – OSHC) là bảo hiểm giúp chăm sóc sức khỏe trong suốt khoảng thời gian du học mà tất cả các sinh viên quốc tế cần có khi du học Úc.

Tại sao du học Úc phải bắt buộc có bảo hiểm OSHC?

Theo thống kê, mỗi năm có gần 19 ngàn du học sinh theo học tại Úc. OSHC là loại hình bảo hiểm y tế dành cho du học sinh Úc. Visa du học Úc đòi hỏi du học sinh phải có OSHC và phải duy trì bảo hiểm này trong suốt thời gian cư ngụ và theo học tại Úc. OSHC giúp du học sinh trang trải chi phí điều trị y khoa và điều trị tại bệnh viện trong trường hợp bị ốm đau hoặc bị tai nạn trong thời gian sinh sống và học tập tại Úc.

Thêm một lý do khác nữa, dịch vụ y tế ở Úc rất đắt đỏ. Nếu không có OSHC, bạn phải trả hết chi phí điều trị tại bệnh viện, với mức phí có thể lên đến hàng ngàn đô la. Điều này sẽ tăng thêm gánh nặng về tài chính cho phụ huynh và du học sinh.

Bảo hiểm OSHC bao gồm những gì?

OSHC sẽ bao gồm chi phí chăm sóc sức khỏe cả trong và ngoài bệnh viện, kê toa thuốc và cấp cứu, các dịch vụ tối thiểu như chi phí giường bệnh hoặc xe cứu thương …Cụ thể:

– Số tiền trợ cấp được liệt kê trong Phúc Lợi Medicare (MBS), 100% lệ phí MBS cho bệnh nhân nội trú các dịch vụ y tế (ví dụ, phẫu thuật).

– Nơi ăn nghỉ phẫu thuật trong ngày, dịch vụ xe cứu thương. Chia sẻ chỗ ở bệnh viện công  tư nhân (chỉ dành cho các bệnh viện có thỏa thuận hợp đồng với công ty bảo hiểm y tế học sinh ở nước ngoài của).

– Tiền hỗ trợ thuốc ($50 cho một sản phẩm thuốc liên quan đến loại bệnh bạn đang chữa trị), tổng số tiền hỗ trợ là tới $300 một năm cho gói bảo hiểm cá nhân hoặc $600/ năm cho bảo hiểm dạng gia đình (dành cho cặp vợ chồng cùng sang học.

– Hỗ trợ 85% đến 100% chi phí kiểm tra sức khỏe định ki

Làm thế nào để đăng ký bảo hiểm OSHC

Allianz Global Assistant là đơn vị cung cấp OSHC được nhiều trường tại Úc khuyến khích nhất. Đăng ký OSHC qua Allianz là một lựa chọn tốt và bạn có thể đăng ký trực tuyến ngay khi bạn được chấp nhận du học Úc. Bạn cũng có thể nhờ trung tâm tư vấn du học mua giúp hoặc tự mua. Dù chọn đăng ký OSHC tại đâu, nên nhớ bạn cần hoàn thành trước khi đến Úc, các khoản phí bạn trả sẽ được dùng để chăm sóc sức khỏe cho toàn bộ thời gian bạn học tại Úc. Trường và các nhân viên tư vấn tại VNPC sẽ giúp bạn về vấn đề này.

Các công việc khác cần chuẩn bị là gì ?

Trước khi lên đường du học Úc, bạn nên gặp bác sĩ để khám sức khỏe tổng quát để được cấp một giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe và đáp ứng được các yêu cầu về vấn đề này của Úc.

Nếu bạn chuẩn bị trước các sản phẩm Y khoa thì sẽ cần phải có toa thuốc từ bác sĩ được dịch sang tiếng Anh. Giấy tờ này sẽ rất có lợi cho bạn khi đi đăng ký bác sĩ địa phương (GP), người sẽ điều trị cho bạn trong thời gian bạn ở Úc.

Bạn nên chú ý, trong danh mục Bảo hiểm Y tế cho Du học sinh Úc (OSHC) không bao gồm dịch vụ nha khoa, đo thị lực và cắt kính. Nên tốt nhất bạn nên cắt thêm một bộ kính từ nhà mang đi, hoặc đi trám răng luôn nếu thấy cần thiết. Nếu không bạn sẽ phải trả một khoản chi phí rất lớn để được sử dụng những dịch vụ y tế này.

“Có sức khỏe là có tất cả”, kinh nghiệm này đúng dù bạn du học Úc hay học tập và làm việc ở bất kỳ đâu. Nếu bạn còn có câu hỏi gì về bảo hiểm hay cần tư vấn du học Úc hãy liên hệ ngay tới VNPC để được hỗ trợ tốt nhất.

Liên hệ Blue Ocean để được giải đáp các vấn đề tư vấn du học Úc bạn nhé!