Tác dụng của vớ tĩnh mạch trị bệnh ra sao?

Đây là một phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh suy tĩnh mạch. Các thông tin cơ bản sau sẽ giúp bạn hiểu về loại vớ tĩnh mạch này cũng như cách thức điều trị.

Bệnh suy tĩnh mạch

Bệnh suy tĩnh mạch

Vớ giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là vớ y khoa áp lực được đan dệt bằng các kỹ thuật đặc biệt có tạo lực tác động lên từng đoạn của chi dưới phù hợp với sinh lý bình thường: có thể chặt hơn ở gần cổ chân và lỏng dần khi đi lên cao, luôn ôm lấy chân và đẩy máu theo các tĩnh mạch chân đi lên tim.

Tác dụng:

Mang vớ này là một biện pháp điều trị thường hay được sử dụng đối với người bị suy tĩnh mạch. Khi mang vớ y khoa với áp lực phù hợp, các van tĩnh mạch bị hở (giãn) sẽ được khép kín trở lại, nhờ đó sẽ phục hồi lại được chức năng, hạn chế máu bị ứ trệ chảy ngược và cải thiện dòng hồi lưu tĩnh mạch trở về tim, giảm nhẹ các triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính như phù, nhức, đau và đề phòng được hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu cải thiện sức khỏe cho người bệnh.
Người bệnh nên suy duy trì mang vớ suốt ngày, mọi ngày, và chỉ bỏ ra ban đêm. Nếu bạn không thể chịu đựng mang vớ suốt ngày thì lúc đầu hãy mang trong ít giờ cho quen rồi sau tăng dần lên cho quen cường độ.
Tùy vào mức độ bệnh lan rộng đến đâu và ở mức độ nào mà bạn nên lựa chọn loại vớ dài từ ngón chân đến đầu gối hoặc đến giữa đùi.

Công dụng của vớ tĩnh mạch

Công dụng của vớ tĩnh mạch

Cường độ của vớ y khoa đo bằng mmHg. Các vớ có cường độ thấp (10-20 mmHg) thường được dùng để đề phòng huyết khối tĩnh mạch sâu cho các phụ nữ có nguy cơ thấp, hoặc để điều trị các bệnh nhân bị dãn tĩnh mạch dạng mạng nhện và phù do suy tĩnh mạch mạn tính mức độ nhẹ. Vớ y khoa có mức áp lực mạnh hơn (20-50 mmHg hay lớn hơn) có thể cần đến khi bạn đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay có nguy cơ cao, hoặc khi bạn bị bệnh tĩnh mạch mạn tính mức độ nặng.