Tầm quan trọng của việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi chuyển nhà

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi chuyển nhà rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hòa đồng của trẻ với môi trường mới cũng như tâm lý của bé:

Chuyển nhà có thể là việc tốt của gia đình cũng có thể là việc làm không mong muốn. Nó làm thay đổi môi trường sống, những thói quen hàng ngày của tất cả các thành viên trong gia đình. Dù gì thì ngôi nhà cũ cũng có rất nhiều kỉ niện của mỗi người, việc phải chuyển đến nơi ở mới thật không dễ dàng gì.

Có bao nhiêu thứ phải lo lắng, chuẩn bị khi chuyển nhà, nhưng điều chúng tôi đề cập đến là khi đối mặt với việc chuyển nhà các bậc phụ huynh có quan tâm đến suy nghĩ của trẻ không? Tác động của việc chuyển nhà có ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ như thế nào? Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi chuyển nhà ra sao?

Phần lớn phụ huynh không quan tâm đến suy nghĩ của trẻ như thế nào, không tìm hiểu, mặc kệ trẻ.

Đây chính là một sai lầm của các bậc phụ huynh. Ngay cả đến chính bản thân người lớn cũng có những xáo trộn tâm lý khi chuyển sang chỗ ở mới. Trẻ con lại càng nhạy cảm hơn, mặc dù chúng không có đặc quyền quyết định trong việc này. Để trẻ không bị hụt hẫng tâm lý, bố mẹ cần có thời gian chuẩn bị cho con từ những ngày trước đó. Cần có những tác động tích cực giúp cho trẻ mau hòa nhập vào môi trường mới, cảm thấy thích thú khám phá chứ không phải lo lắng bỡ ngỡ. Dịch vụ chuyển nhà Hà Thành xin đưa ra một vài lời khuyên giúp bạn giảm căng thằng cho mọi người trong gia đình trước vấn đề chuyển nhà.

Trước khi quyết định chuyển nhà

Trẻ con không có khái niệm chuyển nhà chúng lớn lên trong sự ổng định và bình yên, hàng ngày vẫn vui vẻ nô đùa cùng những đứa trẻ hàng xóm quen thuộc. Vì vậy trước khi chuyển nhà bạn phải nói rõ cho trẻ hiểu vì sao. Đưa ra một lý do không những bạn giải đáp thắc mắc cho trẻ mà còn là 1 liều thuốc tâm lý để trẻ chuẩn bị. Hãy đưa ra các lý do tốt để trẻ phấn khích như chỗ mới rất đẹp, gần trường con đi học, gần công viên giải trí… Hãy tìm điều tốt nhất có thể để nói với trẻ.

Tầm quan trọng của việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi chuyển nhà

Tầm quan trọng của việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi chuyển nhà

Nếu gia đình vừa có chuyện liên quan đến một sự thay đổi cuộc sống lớn như: ly dị, đám tang thì tốt nhất nên trì hoãn việc chuyển nhà lại, để trẻ có thời gian thích nghi hơn. Nhưng nếu quyết định chuyển nhà nằm ngoài tầm tay chẳng hạn như vì lý do công việc, lý do tài chính, thậm chí khi bạn chưa tìm được dịch vụ chuyển nhà trọn gói phù hợp thì cũng nên giữ trẻ ở một tình trạng tốt nhất có thể. Tâm trạng của bố mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ – những người vốn cần một chỗ dựa về tâm lý.

Chuyển nhà có trẻ nhỏ và trẻ sắp độ tuổi đến trường

Đối với trẻ dưới 6 tuổi việc chuyển nhà dường như không có ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, nhất là khả năng cảm nhận về những thay đổi của trẻ còn hạn chế. Việc chuyển nhà rất dễ dàng cho bố mẹ.

 

– Bằng một câu chuyện đơn giản để giải thích cho việc chuyển nhà và sử dụng xe tải đồ chơi hoặc bộ đồ chơi gia đình để minh họa câu chuyện đó. Nếu nhà mới gần và vẫn còn trống thì bố mẹ nên dẫn trẻ đến thăm trước khi chuyển nhà và dọn đồ tới đó.  Nên giữ những đồ dùng cũ những thứ mà trẻ cảm thấy thoải mái ngay cả trong ngôi nhà mới. Như một trẻ tập đi phải làm quen với chiếc giường ngủ thay cho chiếc cũi của mình, tránh tạo ra những thay đổi quá nhiều trong khi chuyển nhà.

Đối với những trẻ trong độ tuổi đến trường

Trẻ cấp 1 làm quen hòa đồng rất nhanh với sự thay đổi khi chuyển nhà. Nhưng trẻ của bạn vẫn cần một vài lưu ý đáng kể và sự giúp đỡ của bố mẹ.

Một số chuyên gia khuyên rằng mùa hè là thời điểm tốt nhất để tìm dịch vụ chuyển nhà trọn gói vì nó tránh sự ngắt ngang trong năm học. Nhưng một số khác lại cho rằng giữa năm là thời điểm tốt hơn vì trẻ có thể gặp gỡ nhanh chóng với bạn bè mới.