Thay đổi phương án tuyển sinh ĐH, CĐ 2016

Buổi họp báo của Bộ GD&ĐT diễn ra vào 20/10/2015 đã khẳng định thay đổi phương án tuyển sinh ĐH, CĐ 2016.

Họp báo định kỳ quý 3/2015 của Bộ GD&ĐT

Họp báo định kỳ quý 3/2015 của Bộ GD&ĐT

Cuộc họp báo của Bộ GD&ĐT quý 3/2015 được tổ chức do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và Thứ trưởng Bùi Văn Ga chủ trì diễn ra vào ngày 20/10/2015. Trong cuộc họp báo này, Bộ GD&ĐT đã tiến hành giải đáp các vấn đề liên quan đến các cấp học, đặc biệt là việc thay đổi phương án tuyển sinh ĐH, CĐ 2016.

Theo đó, năm 2016 Bộ GD&ĐT quyết định tăng quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH&CĐ. Năm 2015, áp dụng tuyển sinh 2 trong 1 khá thành công, mặc dù còn một vài thiếu sót nhỏ nhưng đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh kịp thời. Vì vậy, năm 2016, tuyển sinh sẽ được thả lỏng cho các trường và sinh viên tự đăng ký.

Theo đó, tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 sẽ không cấp giấy báo điểm mà để học sinh tự dp đăng ký xét tuyển. Các thí sinh sẽ được tự do lựa chọn trường, nguyện vọng như cách thức tuyển sinh của nhiều trường phát triển trên thế giới.

Khi quyết định này được đưa ra, Bộ đã xác định các phương án nhằm tăng quyền lợi cho thí sinh khi xét tuyển nhưng cũng không quá ảo và không gây khó khăn cho quá trình tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ trên cả nước.

Thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng

Thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng

Đối với trường hợp một số trường nhiều năm liên không hoàn thành chỉ tiêu trong công tác tuyển sinh, điều này không chỉ khó khăn cho trường mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyển sinh, lãng phí đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất.

Bộ GD&ĐT đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của năm 2016 chính là đưa ra phương hướng và nhiệm vụ giáo dục trong việc cơ cấu, sắp xếp lại các trường cho phù hợp để tận dụng nguồn lực và cơ sở vật chất tốt nhất.