Thiết kế khu vườn Zen cho ngôi nhà nhỏ của bạn

Ngày nay, ngoài những khu vườn cổ điển theo kiểu phương Tây thì những khu vườn Nhật Bản, nhất là khu vườn thiền – Zen luôn được nhiều gia chủ ưa thích vì dù không có nhiều không gian xanh nhưng lại tạo nên vẻ thư thái và an tĩnh cho tâm hồn của bạn. Khu vườn Zen trông có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải chú ý một số điều để thiết kế xây dựng được khu vườn đúng chất Thiền nhất.

thiet-ke-xay-dung-276

Như thế nào là một khi vườn Thiền?

Theo phong cách Thiền mang những biểu tượng về đời sống tâm linh với sự kết hợp của 2 yếu tố Thiên – Địa. Với phong cách thiết kế này, những khát vọng, những mâu thuẫn trong đời sống tâm linh sẽ được chiêm nghiệm để mở ra những giải pháp tốt đẹp.

Mỗi một hòn đá giả sơn hay nhóm đá đều có một tên gọi như: Đảo sếu, núi báu, đá Phật Quan Âm, dấu chân phật, đầu hổ, mây trắng…mỗi loại đều mang một ngụ ý riêng chẳng hạn như một biển cát với những đường sóng uốn lượn tượng trưng cho biển tâm hay biển hư không. Màu trắng của đá tượng trưng cho sự đoạn trừ tham dục. Đặc biệt sau những trận mưa lớn, khu vườn thiền thấm đẫm nguồn năng lượng tâm linh.

Tạo cảnh theo phong cách vườn thiền Nhật không đòi hỏi nhiều màu sắc rườm rà phức tạp mà chủ yếu sử dụng tất cả những gì thiên nhiên hiện có chung quanh, với ánh sáng và bầu trời trong xanh, với những lá cây, viên đá, hòn sỏi, với những bãi cỏ và rong rêu phủ trên các lối đi, bờ suối…

Hãy dạo bước trong khu vườn Zen và bạn sẽ cảm nhận được…

Khi bước chân dạo trên những cảnh vườn với cõi lòng thư thái, bình thản, lắng dịu, chúng ta sẽ cảm nhận được sự êm ái trên những phiến rêu xanh, sự huyền bí của tinh thần và truyền thống trong những cây đèn đá và sự chuyển biến của 4 mùa trong sắc màu của hoa lá cỏ cây…từng hạt cát, viên sỏi, tảng đá cũng làn dấy lên trong lòng người những suy tư về mối tương duyên trong cuộc sống hay sự ảo hóa của kiếp người.

Các vị Thiền Sư Nhật Bản đã biết dung hợp giữa cái tĩnh và cái động, giữa thiên nhiên vạn vật bên ngoài với nội tâm sâu thẳm bên trong và để lòng trống không. ..Các thiền sư đã dùng cái “không” trong việc tĩnh tâm tọa thiền và trong nghệ thuật tạo vườn thiền khô làm cho tiềm thức người đi dạo hay người tu hành mường tượng, khám phá những điều mới lạ đi đến bờ giác ngộ.Trong thế giới nội tâm, cảnh vật thiên nhiên sẽ đưa con người đến gần hơn sự tĩnh lặng, an lạc và giác ngộ.

Chính trong những khu vườn tĩnh lặng và trầm mặc như thế cho phép khí luân chuyển nhẹ nhàng. Sự cân bằng giữa khoảng trống và thảo mộc, giữa sỏi tượng trưng nước và đá tượng trưng núi, giữa cái tĩnh lặng của sỏi đá và cái lưu động của dòng suối, giữa ánh sáng và bóng tối…sẽ là nguồn năng lượng hỗ trợ tốt, hỗ trợ cho mọi sinh hoạt trong đó. Do đó thường các thiết kế sân vườn đẹp theo phong cách thiền đều có phong thủy tốt.

Có thể nói nghệ thuật vườn thiền Nhật kết hợp nhuần nhuyễn triết lý vô vị, vô ngôn, vô sự của Lão Tử với tinh thần vô dục của Phật Giáo và sự cân bằng tâm thức cảnh quan, đời sống theo nguyên lý Dịch học để tổng hợp thành một nghệ thuật sống hoàn hảo rất có ích lợi để dung hợp với nền văn minh vật chất quá dương tính của Tây phương.