THIẾT KẾ VƯỜN THEO PHONG CÁCH THIỀN NHẬT BẢN

Những khu vườn được ví như những món quà diệu kỳ, mang đến một không khí thanh bình và yên ả cho những ngôi nhà ở Nhật Bản. Sự kết hợp giữa văn hóa và lối sống của đất nước mặt trời mọc đã mang đến một vẻ đẹp thẩm mỹ đầy chất Á Đông cho những khu vườn này.

Lịch sử tạo vườn Nhật Bản

thiet-ke-vuon-nhat-ban-1

Nhật Bản có lịch sử tạo vườn hơn 1300 năm. Theo ghi chép của Nihon Shoki, ngay dưới triều Thiên hoàng Suiko (592 – 626) ngôi vườn đầu tiên của Nhật đã được hình thành. Đó là vườn của Tể tướng Sagano Umako.

Cuốn sách nổi tiếng bàn về việc thiết kế vườn cảnh do Tachibanano Toshitsumi viết vào nửa sau thế kỷ XI đã cho chúng ta thấy người Nhật đã phát triển được một phong cách thiết kế vườn riêng biệt. Họ bố trí ao hồ, những hòn đảo tí hon và các mô đất để tượng trưng cho biển, đảo và núi. Các hòn đảo trong một cái ao phải được đặt lệch nhau với những đường nét uốn éo trông giống như những mảng sương mù. Người Nhật tạo ranh giới giữa đất và nước bằng những hòn cuội nhỏ, tượng trưng cho một bãi biển bằng cát. Bờ biển phải luôn có vẻ hoàn chỉnh và ngay cả khi mặt nước chỉ lên xuống chút xíu.

Thời đại Edo cùng với sự phát triển trà đạo, hoa viên được phân chia thành ba loại đó là vườn trà Chaniwa, vườn bằng Hiraniwa và vườn cảnh tản bộ gọi là Kayusansui. Kiểu vườn Hiraniwa là kiểu vườn được thiết kế cho kiểu nhà Shoin (thư viện) phải được thưởng ngoạn từ phía trong nhà.

Nhưng giá trị của vườn cảnh Nhật bản không chỉ nằm ở vẻ đẹp thiên nhiên mĩ lệ của chúng, mà giá trị đích thực, chính là thẩm mỹ thiền ẩn chứa trong từng hoa viên.

Vườn Nhật Bản theo phong cách thiền tinh tế tuyệt đẹp

thiet-ke-vuon-nhat-ban-2

Có thể nói vườn Nhật Bản mang đặc trưng riêng. Đó chính là nơi “thiên nhiên được nghệ thuật sắp xếp mang lại ý nghĩa tượng trưng”. Cái vi mô trong vườn gợi lên vũ trụ vĩ mô. Một hòn đá, một gốc cây cũng đã gợi cảm. Bao gồm đủ cả: đất, đá, cát, nước, cỏ cây và loài vật… để người cảm thông với vũ trụ. Vườn Nhật đi sâu hơn nữa vào tính tượng trưng, tính trầm tư (Thiền). Chính vì vậy, Thiền sư thường dùng vườn để làm nơi ngồi trầm tư, thiền định.

Nhật Bản có rất nhiều vườn cảnh nổi tiếng nhưng tất cả đều được xây dựng trong sân của các Thiền viện, trà thất và nhà ở. Đó là những nét khác lạ của vườn Nhật so với các vườn kiểu khác trên thế giới. Những khu vườn này dù nhỏ, dù lớn, dù mang nhiều phong cách khác nhau nhưng đều có một đặc điểm chủ đạo là chịu ảnh hưởng của tư tưởng Thiền. Chính giá trị thẩm mỹ Thiền ẩn dấu trong từng chi tiết đã khoác lên vườn cảnh một vẻ đẹp đơn sơ mà cuốn hút khiến cả thế giới đang ra sức học hỏi vẻ đẹp đó.

Cách tạo ra một khu vườn thiền Nhật Bản cho căn nhà

thiet-ke-vuon-nhat-ban-3

– Đá là vật trang trí không thể thiếu và ý nghĩa của nó phụ thuộc vào bố cục mà bạn sắp xếp. Những núi đá sừng sững hay những ngọn đá bị bào mòn do song biển mang không gian thiên nhiên bao la hùng vĩ vào nhà bạn.

– Tạo những tầm nhìn tuyệt vời cho nhà bằng cách hướng các cửa sổ ra những cảnh yên bình trong vườn, như vườn đá Nhật Bản, lồng đèn hay vườn Zen. Hãy trang trí ngôi nhà với một số loại cây, hoặc hoa đẹp mắt để tạo sự hài hòa với thiên nhiên bên ngoài.

– Thác phun sẽ mang lại cho bạn cảm giác bình yên bởi âm thanh tự nhiên, nhẹ nhàng mà chúng đem lại. Những tiếng róc rách và hình ảnh dòng nước trôi êm đềm sẽ tạo ra một khung cảnh thiền định cho khu vườn của bạn. Những hồ nước nhỏ này còn đại diện cho sự tinh khiết và trầm lắng.

thiet-ke-vuon-nhat-ban-4

Nhìn vào khu vườn truyền thống của Nhật, chúng ta sẽ thấy một không gian thanh bình đến lạ lùng. Nhưng điều đó không khiến người ta cảm thấy nhàm chán, ngược lại càng khiến chúng ta tò mò hơn, và sẽ ngắm nhìn khu vườn lâu hơn, kỹ hơn, để rồi tìm ra được sự cầu kỳ và tinh tế trong thiết kế của khu vườn, đồng thời khám phá ra góc sâu tâm hồn mình.