Thủ tục đăng ký biển số cho xe đạp điện – Nhanh chóng trong vòng 30 phút

Trước đây khi có thông tin nhà nước sẽ tiến hành quản lý xe đạp điện giá rẻ tphcm như xe máy với các thủ tục đăng ký thì nhiều người dân tỏ ra e ngại với những thủ tục rườm rà. Nhưng giờ đây khi việc đăng ký chỉ khoảng 30 phút, mà xe có biển số, để đâu cũng dễ tìm, nếu có mất còn có cơ sở thông báo với cơ quan chức năng. Nhiều người đã mạnh dạn đăng ký biển số xe đạp điện sau khi mua xe về.

xe-dap-dien-gia-re-tphcm-42

 

Thủ tục nhanh gọn và thuận tiện hơn

Tại khu vực đăng ký phương tiện của Đội CSGT Công an huyện Phú Lương, Thiếu úy Đinh Văn Hưng đang hướng dẫn một người dân về thủ tục đăng ký xe dap dien. Theo đó, hiện quy trình, thủ tục đăng ký xe máy điện không khác gì đăng ký mô tô, xe gắn máy, cũng cần có đủ giấy chứng nhận xuất xưởng, hóa đơn bán hàng, biên lai thuế, rồi cũng cà số khung, số máy, cho người dân bấm lấy số… “Tất cả thủ tục chỉ trong vòng 30 phút, rất nhanh gọn”, Thiếu úy Hưng nói.

Công an địa bàn tuyên truyền là mua xe đạp điện thì nên đăng ký để nhỡ có trộm cắp, TNGT còn dễ giải quyết. Nhiều người chuẩn bị đi mua xe, liền chạy qua công an huyện hỏi cụ thể mua xe cần lấy những giấy tờ nào để đăng ký ngay sau khi mua.

Trung tá Nguyễn Quang Trung, Phó trưởng công an huyện Phú Lương cho biết, Phú Lương là huyện miền núi, học sinh thường đi học xa nhà cả chục km, trong khi hầu hết bố mẹ không có điều kiện đưa đón, nên xe đạp điện, xe máy điện là phương tiện đi lại của nhiều học sinh. Trước thực trạng loại phương tiện này gia tăng mạnh trên địa bàn, Công an huyện Phú Lương đã xây dựng kế hoạch vận động, tuyên truyền để người dân đưa loại phương tiện này đi đăng ký.

Vì quyền lợi người dân

Để người dân hiểu việc đăng ký xe dap dien là đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho chủ phương tiện, công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT, trong đó có nội dung này được Ban ATGT huyện và Công an huyện Phú Lương đẩy mạnh tới từng địa bàn, thôn xóm, đặc biệt tại các trường học. Cán bộ tuyên truyền đã hướng dẫn các em học sinh và phụ huynh cách sử dụng xe đạp điện an toàn, đúng Luật GTĐB; Đồng thời vận động đưa phương tiện đi đăng ký để đảm bảo tài sản của mình khi có mất cắp, khi xảy ra TNGT; đồng thời để cơ quan chức năng dễ dàng quản lý phương tiện trên địa bàn.

“Lực lượng tuyên truyền còn hướng dẫn khi đi mua xe máy điện cần chọn loại phương tiện có đăng kiểm, được phân phối hợp pháp. Việc tuyên truyền cũng được triển khai, quán triệt đến các hộ kinh doanh phương tiện này trên địa bàn. Rồi trong quá trình TTKS, xử lý vi phạm giao thông, lực lượng CSGT thấy người đi xe máy điện chưa đăng ký biển số cũng đều nhắc nhở, hướng dẫn và vận động đi đăng ký”, Trung tá Trung cho biết.

Chủ cửa hàng xe đạp điện, xe đạp điện Mạnh Khiêm ở thị trấn Đu, huyện Phú Lương xác nhận, được sự tuyên truyền, phổ biến của lực lượng chức năng, cửa hàng đều bán những sản phẩm xe máy điện có đầy đủ hóa đơn, giấy chứng nhận xuất xưởng. “Khách đến mua hàng đều đòi có đủ các giấy tờ đó, nên cửa hàng muốn bán những loại xe nhập lậu, không giấy tờ cũng khó”, ông chủ cửa hàng nói.

Theo Trung tá Trung, từ đầu năm đến nay, số lượng xe máy điện đăng ký trên địa bàn đã lên tới gần 100 chiếc. Hiện việc đăng ký xe máy điện đang được thực hiện theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an về đăng ký xe, nên những xe mất giấy tờ, hóa đơn chưa đăng ký được. “Bộ Công an vừa ban hành

Thông tư số 54 bổ sung quy định cụ thể về hồ sơ, thủ tục đăng ký xe; trách nhiệm của cơ quan đăng ký mô tô điện, xe máy điện. Theo đó, từ 6/12/2015-30/6/2016, người đi đăng ký xe đạp điện chỉ cần có giấy khai đăng ký xe theo mẫu khai, bản photocopy sổ hộ khẩu; CMND và bản chính sổ hộ khẩu để đối chiếu. Khi đó, lượng xe đạp điện đăng ký trên địa bàn sẽ gia tăng rất mạnh”, Trung tá Trung cho hay.