Thuốc mới trị bệnh trùng bạch cầu

Bệnh trùng bạch cầu rất nguy hiểm và chưa có thuốc đặc trị hiệu quả cho nên tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh này là rất cao.

Trùng bạch cầu là loại ký sinh, thường sống ký sinh trên các loại động vật hoang dã và các vật nuôi trong nhà, đặc biệt phổ biến ở loài mèo.

Bệnh trùng bạch cầu

Bệnh trùng bạch cầu

Chính vì thế, khi con người tiếp xúc với động vật có trùng bạch cầu ký sinh sẽ bị nhiễm bệnh trùng bạch cầu. Nguy hiểm nhất chính là phụ nữ có tác tiếp xúc sẽ gây hậu quả khôn lường, bởi lúc này trùng bạch cầu không chỉ gây ảnh hưởng đến cơ thể mẹ mà nó còn có khả năng đi qua nhau thai và nhiễm vào cơ thể thai nhi. Nếu phát hiện rất dễ dẫn đến thai bị chết trong bụng mẹ.

Do đó, bệnh trùng bạch cầu là một căn bệnh khá nguy hiểm, đã có rất nhiều khoa học nghiên cứu loại thuốc đặc trị bệnh này nhưng chưa có hiệu quả.

Vào 2009, các nhà nghiên cứu người Pháp đã phát hiện ra một loại thuốc mới-JPC-2056, loài thuốc này có tác dụng phòng chống lây nhiễm trùng bạch cầu cũng như và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào trùng bạch cầu trong cơ thể bệnh nhân.

Sau một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, các nhà khoa học này cho biết khi họ thử nghiệm thuốc mới trên loài chuột đã cho kết quả bất ngờ, tuy nhiên cũng cần thời gian dài để chứng minh kết quả này.

Tế bào trùng bạch cầu

Tế bào trùng bạch cầu

Người ta khẳng định JPC-2056 là một loại thuốc không gây độc hại và có tính phản ứng nhanh, hiệu quả được chứng minh cao hơn 10 lần so với các loại thuốc đặc trị nhiễm trùng bạch cầu được tìm ra trước đó.

Loại thuốc này có tác dụng kiềm hãm ức chế sự lan rộng của enzym dihidrofolat reductas-enzym, đây là enzym chính gây nên bệnh nhiễm trùng bạch cầu ở người.

Thành tựu này là niềm hy vọng của các bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này cũng như y học thế giới.