Tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo VSIP Quãng Ngãi

Sau khi hoàn tất giai đoạn 1, VSIP Quãng Ngãi đã thực hiện triển khai giai đoạn tiếp theo. Trong giai đoạn 1, dự án thu hút 132 triệu USD tiền đầu tư, dự kiên tạo ra 13.500 việc làm cho nguồn lao động địa phương. Ở giai đoạn tiếp theo, VSIP Quãng Ngãi thực hiện phát triển dự án nhà ở với ban quản lý căn hộ cùng chương trình thu hút đầu tư với nhiều ưu đãi.

Tỉnh Quảng Ngãi, ngày 06 tháng 8 năm 2015 – Hôm nay, công ty LD TNHH KCN Việt Nam – Singapore (Công ty LD VSIP) long trọng tổ chức lễ công bố triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án VSIP Quảng Ngãi tại miền Trung Việt Nam.

Khởi công xây dựng giai đoạn 2 VSIP Quãng Ngãi

Khởi công xây dựng giai đoạn 2 VSIP Quãng Ngãi

 

Nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, VSIP Quảng Ngãi động thổ năm 2013 dưới sự hiện diện của Thủ tướng hai nước, ngài Nguyễn Tấn Dũng từ phía Việt Nam và ngài Lý Hiển Long từ phía Singapore. VSIP Quảng Ngãi được thành lập với mục tiêu xúc tiến thu hút đầu tư vào khu vục duyên hải miền Trung, nơi Chính phủ Việt Nam có chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư nhằm thu hẹp khoảng cách kinh tế giữa các vùng miền trong nước.

Tình hình thu hút đầu tư vào VSIP Quảng Ngãi đạt kết quả khả quan với 10 doanh nghiệp nước ngoài cam kết đầu tư 132 triệu đô-la Mỹ trên diện tích đất 160 héc-ta của giai đoạn 1. Hiện đã có một số nhà đầu tư đi vào hoạt động và dự kiến khi tất cả các nhà đầu từ này đi vào hoạt động sẽ tạo ra 13.500 việc làm cho lao động địa phương. Tại buổi lễ hôm nay, hai nhà đầu tư đã nhận được giấy phép đầu tư cho dự án xây dựng nhà máy sản xuất tại VSIP Quảng Ngãi. Công ty Properwell (Hồng Kông) sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất gia công giày và Công ty TNHH Hệ thống thiết bị UMW Việt Nam (Singapore) có kế hoạch xây dựng nhà máy cung ứng máy móc và thiết bị công nghiệp thứ hai của UMW tại Việt Nam. Nhà máy đầu tiên của UMW được đặt tại Khu công nghiệp VSIP Bình Dương. Ngoài hai doanh nghiệp này, Công ty dệt Hebei Xindadong (Trung Quốc) cũng đã nhận giấy phép điều chỉnh lần thứ nhất nhằm tiếp tục mở rộng nhà máy dệt đang hoạt động tại VSIP Quảng Ngãi. Buổi lễ hôm nay cũng chứng kiến việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa VSIP Quảng Ngãi và Công ty CP Công nghệ & Truyền thông Việt Nam VNTT, nhằm nghiên cứu cung ứng các dịch vụ viễn thông cho KCN VSIP Quảng Ngãi và các khách hang trong KCN.

Cũng trong buổi lễ này, UBND tỉnh Quảng Ngãi công bố thành lập cơ chế “Xử lý một cửa” của tỉnh tại VSIP Quảng Ngãi. Cơ chế này có sự tham gia của đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, Sở Tài nguyên môi trường, Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an kinh tế, Sở Lao động – Thương binh – Xã hội, Hải quan, Trung tâm xúc tiến đầu tư và quản lý đô thị. Với mô hình quản lý nhà nước này, các nhà đầu tư vào VSIP Quảng Ngãi sẽ được tư vấn và hỗ trợ tối đa nhằm đẩy nhanh quy trình cấp giấy phép đầu tư và các thủ tục hành chính khác.

Sau hai năm kể từ khi thành lập VSIP Quảng Ngãi, những thành công trong thu hút đầu tư vào KCN đã tạo động lục thúc đẩy Công ty LD VSIP triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án nhằm tiếp tục phát triển 99 héc-ta đất thương mại và nhà ở gần trung tâm thành phố Quảng Ngãi. Quy hoạch dự án bao gồm một công viên sinh thái rộng 2 héc-ta dụ kiến sẽ là nơi vui chơi thư giãn cho tất cả các gia đình sinh sống tại đây. Nơi đây sẽ có khu vui chơi ngoài trời và cảnh quan xanh mát để cư dân tập trung sinh hoạt vui chơi, tập thể dục và tham gia các hoạt động ngoài trời. Khi hoàn thành 99 héc-ta của giai đoạn 1, khoảng 2.080 ngôi nhà phong phú về chủng loại (tái định cư, nhà liên kế, song lập và biệt thự) sẽ sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 14.850 dân cư. Dự kiến đến năm 2017, dự án sẽ đưa vào thị trường 200 ngôi nhà liên kế để phục vụ cho nhu cầu nhà ở của cư dân địa phương.

Xem thêm: Khu công nghiệp Việt Nam

Tại buổi lễ, để đánh dấu bước phát triển tiếp theo của dự án, 25 suất học bổng đã được trao đến các em học sinh hiếu học trên địa bàn xã Tịnh Phong, Tịnh Thọ, An Tây và Trương Quảng Trọng. Trước đó, 20 dự án cung cấp hệ thống lọc nước sạch và cải tạo nâng cấp nhà vệ sinh cũng đã và đang được tiến hành tại các trường học trên địa bàn huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh. Đây là một phần trong dự án Nước sạch Sembcorp-VSIP nhằm cung cấp nước uống sạch và cải thiện tình trạng vệ sinh cho hàng ngàn dân cư sinh sống tại các địa bàn nơi VSIP và Sembcorp đang hoạt động.

Ngoài VSIP Quảng Ngãi, VSIP còn phát triển sáu dự án khác tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương và Nghệ An. Tổng diện tích quỹ đất VSIP đang quy hoạch và phát triển lên đến 6.000 héc-ta, thu hút 600 nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư 7,8 tỷ đô-la Mỹ, tạo việc làm cho 156.000 lao động tại các địa phương.